Ra quân – Một giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Lâm Đồng.

28/08/2020 03:47 PM

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 9.259 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH TN), tăng 2.435 người (135,7%) so với cuối tháng 12/2019. Tuy nhiên so với kế hoạch được Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao còn thiếu trên 8.300 người.

Việc vận động người dân tham gia BHXH TN ngày càng khó khăn. Một số người dân chưa quan tâm, chưa nhận thức đầy đủ tính ưu việt cũng như những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người tham gia BHXH TN còn thấp. (Hiện nay, mức hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác). Trong khi đối tượng đang phải khuyến khích tham gia là người làm nghề tự do, nông dân, những người có việc làm không ổn định, thu nhập thấp, thu nhập không thường xuyên; mặt khác, BHXH là một sản phẩm vô hình, đóng tiền trong một thời gian dài, khi đủ các điều kiện mới được về hưởng chế độ hưu trí nên chưa hấp dẫn người dân.

Một yếu tố không kém phần quan trọng làm cho công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH TN khó khăn hơn là Dịch Covid-19. Ngày từ những tháng đầu năm 2020, tình hình dịch Covid-19 đã diễn biến phức tạp, kéo dài đến nay, làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân dẫn đến giảm sút thu nhập. Do vậy, người dân càng có lý do hơn đắn đo trong việc tham gia BHXH TN.

Xác định tuyên truyền, vận động trực tiếp là giải pháp tối ưu trong năm 2020 nhằm phát triển người tham gia BHXH TN, ngay từ đầu năm 2020, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng kế hoạch ra quân từng tháng, quý. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh để tổ chức ra quân hàng tháng, phối hợp với UBND các huyện, thành phố để tổ chức ra quân theo chuyên đề.

Tính đến ngày 27/8/2020, BHXH tỉnh đã tổ chức 4 đợt ra quân. Trong đó, phối hợp với Bưu điện ra quân 3 đợt:

- Đợt ra quân ngày 23/5/2020 đã phát triển được 801 người tham gia BHXH TN (513 người tham gia BHYT hộ gia đình). Một số đơn vị thực hiện tốt kế hoạch phát triển đối tượng như: BHXH huyện Đạ Tẻh thực hiện được 112 người tham gia BHXH TN, BHXH huyện Đam Rông (70 người), BHXH huyện Di Linh (102 người), BHXH huyện Đức Trọng (81 người);

- Đợt ra quân ngày 11/7/2020, toàn tỉnh thực hiện được 914 người tham gia BHXH TN (522 BHYT hộ gia đình). Các đơn vị thực hiện tốt như: BHXH huyện Lạc Dương (80 người), BHXH huyện Đạ Tẻh (135 người), BHXH huyện Đam Rông (106 người), BHXH huyện Lâm Hà (93 người);

- Đợt ra quân ngày 22/8/2020, toàn tỉnh thực hiện được 833 người tham gia BHXH TN (657 BHYT hộ gia đình)

Một số địa phương thực hiện tốt kế hoạch ra quân như: BHXH huyện Đạ Tẻh (112 người), BHXH huyện Đam Rông (79 người), BHXH huyện Di Linh (101 người), BHXH huyện Lạc Dương (48 người).

Riêng đợt ra quân trên địa bàn thành phố Đà Lạt ngày 06/6/2020, phát triển được 116 người tham gia BHXH tự nguyện (245 người thamgia BHYT hộ gia đình).

Hiệu qua của các đợt ra quân tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân đã mang lại những kết quả đột phá, tạo hiệu ứng lan tỏa chính sách BHXH trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh, tạo tiền đề để phát triển đối tượng tham gia BHXH TN ngày càng mạnh mẽ hơn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Qua đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tỉnh nhà./.

Trần Văn

• TIN BÀI LIÊN QUAN