Lâm Đồng hướng tới mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT

04/07/2018 05:00 PM

Mục tiêu của Lâm Đồng năm 2018 là 100% học sinh, sinh viên (HSSV) bảo hiểm y tế (BHYT). Năm học 2018 -2019 này cả ngành bảo hiểm xã hội và giáo dục tại tỉnh cùng vào cuộc để đạt được tỷ lệ đã đề ra.

HSSV là đối tượng thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT theo Luật BHYT, tuy nhiên hiện nay sự tham gia của HSSV hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện. Các trường học phải vận động HSSV tham gia BHYT theo luật, còn việc tham gia hay không tùy thuộc vào các bậc phụ huynh và HSSV tại các trường học. Vì vậy xác định mục tiêu năm 2018 toàn tỉnh có 100% HSSV có thẻ BHYT chính là một đích đến cần phải nổ lực rất nhiều không chỉ riêng của BHXH tỉnh mà còn của cả hệ thống chính trị tại địa phương.

Đối với Lâm Đồng là một tỉnh Tây nguyên, chủ yếu là người dân đến từ các tỉnh, là tỉnh có tới 43 dân tộc sinh sống trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 24,1%, đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây nguyên chiếm khoảng 17% và nguồn thu nhập chủ yếu của người dân là từ cây trà, cà phê, rau, hoa và dịch vụ du lịch; các doanh nghiệp trong tỉnh chủ yếu là quy mô vừa và nhỏ; tỉnh thu hút đầu tư chưa nhiều... vì vậy thu nhập của người dân chỉ ở mức trung bình, thậm chí đối với những hộ gia đình là người đồng bào dân tộc thì việc bỏ ra một số tiền mua thẻ BHYT thật sự khó khăn. Nhận thấy được khó khăn đó của người dân ngày 8/12/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Nghị quyết số 65/2017/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng HSSV là người đồng bào dân tộc thiểu số không sống trong vùng kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn 70% mức đóng. Đây chính là một chính sách hỗ trợ hết sức nhân đạo của tỉnh giành cho người dân nói chung và đối tượng HSSV là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương nói riêng.

Tính đến tháng 6/2018 toàn tỉnh có 182.670 HSSV tham gia BHYT tăng 4.531 em so với cùng kỳ năm trước chiếm tỷ lệ 96,1% và hiện tại trên toàn tỉnh vẫn còn 10.085 em HSSV chưa tham gia BHYT và 02 huyện có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao như là: Huyện Lạc Dương 100% và Huyện Lâm Hà 99.9%.

Nhằm giúp phụ huynh và HSSV có thể tham gia BHYT và hoàn thành mục tiêu đề ra, thì các em HSSV có thể mua thẻ BHYT theo hình thức 6 tháng 1 lần thay vì mua cả năm, như thế số tiền mua thẻ sẽ giảm, và giảm một phần gánh nặng trên vai các bậc phụ huynh khi các khoản tiền đóng đầu năm học rất nhiều.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT cũng được chú trọng. BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục, Sở Y tế t trong công tác tuyên truyền, vận động và chăm lo sức khỏe cho HSSV tại địa phương; BHXH các huyện, thành phố phối hợp phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục địa phương tổ chức những buổi tuyên truyền, vận động các em tham gia BHYT vào đầu các năm học tại các trường học trong tỉnh. Và đưa chỉ tiêu  tham gia BHYT thành một chỉ tiêu đánh giá, xếp loại của các trường học trên địa bàn vào cuối mỗi năm học. Nhờ đó mà tỷ lệ HSSV tại tỉnh tham gia BHYT tăng dần qua từng năm, năm 2017 92% và phấn đấu năm 2018 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Phương Trà