Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tăng cường công tác thu, giảm nợ và phát triển đối tượng.

16/06/2017 01:50 AM

Theo số liệu của Phòng Quản lý thu - Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng: Tính đến ngày 31/5/2017, có 871.065 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó: tham gia BHYT là 870.080 và tham gia BHXH tự nguyện là 1.385 người; tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 832.679 triệu đồng (không bao gồm tiền lãi 2.113 triệu đồng), đạt 43.49% kế hoạch được giao.

Trong đó:

- Số người tham gia BHXH bắt buộc là 82.581 người, đạt 95,36% với số tiền là 443.199 triệu đạt 43,26% KH giao.

- Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.385 người, đạt 70,95% với số tiền là 3.845 triệu đạt 25,06% KH giao.

- Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 70.539 người, đạt 93,26% với số tiền là 30.295 triệu đồng, đạt 42,89% KH giao.

- Số người tham gia BHYT là 870.080 người, đạt 86,08% với số tiền là 355.340 triệu đồng, đạt 44,18% KH giao.

Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện một số nội dung như: Kiểm tra kết quả thực hiện kế hoạch phát triển đối tượng Hộ gia đình tham gia BHYT của các đại lý thu để kịp thời chấn chỉnh, đôn đốc và đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng năm 2017; Tăng cường mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT.

Tập trung phát triển đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT; từ tháng 7 và tháng 8, thực hiện tốt công tác chuẩn bị bao gồm: làm việc với các Hiệu trưởng các trường học về chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT (theo Chỉ thị số 09-CT/TU của Tỉnh ủy Lâm Đồng); phối hợp với nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền về BHYT HSSV để vận động HSSV và phụ huynh hưởng ứng tham gia BHYT HSSV.

Các chuyên quản thu tăng cường đến đơn vị đối chiếu lao động, quỹ tiền lương, thực hiện quản lý nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định tại Khoản 3, Điều 40 của Quyết định 959/QĐ-BHXH. Đối với các đơn vị HCSN, hưởng lương từ NSNN có số nợ BHXH, BHYT 1 tháng trở lên thực hiện thông báo đôn đốc thu nộp, yêu cầu nộp đúng quy định.

> Đối với các doanh nghiệp có số nợ trên 1 tháng, giao cán bộ chuyên quản thu đến đối chiếu, đôn đốc trực tiếp tại doanh nghiệp; đối chiếu quỹ lương, số lao động, số nợ thực tế của đơn vị với số liệu do cơ quan BHXH đang quản lý,  thống nhất số liệu và ghi đầy đủ các thông tin vào các tiêu chí của mẫu C05-TS; bổ sung nhận xét nếu có chênh lệch số liệu giữa 2 bên.

Từ tháng 6/2017, mỗi chuyên quản thu đảm bảo đối chiếu tại đơn vị sử dụng lao động trên 5 đơn vị/tháng; đối với các tháng cuối quý tổ chức đến trực tiếp trên 10 đơn vị/tháng.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội các huyện phối hợp và thực hiện báo cáo quyết toán kịp thời với phòng Tài chính, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện về kinh phí đóng BHYT cho các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng để có cơ sở đề nghị tạm ứng kinh phí nhằm giảm kinh phí còn thiếu của ngân sách trong việc đóng và hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Trần Sơn