BHXH LÂM ĐỒNG TRẢ LỜI CÂU HỎI VỀ CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

27/04/2016 08:00 AM

Vừa qua, vào ngày 16/4/2016 một bạn nghe đài Phát thanh truyền hình tỉnh Lâm Đồng ngụ tại  TP Đà Lạt đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế. Nội dung như sau:

Gia đình tôi có 4 người. Bố mẹ tôi đã cao tuổi, trên 60 tuổi. Con tôi đang gởi nhà trẻ. Tôi dự định sắp tới sẽ mua thẻ BHYT cho bố mẹ  tôi trước, sau đó mới mua thẻ bảo hiểm y tế cho tôi nhưng một người bạn cho biết, theo quy định hiện nay, phải mua thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Vậy xin cho biết, tôi có phải mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không. Nếu mua thẻ bảo hiểm y tế gia đình thì mức đóng cụ thể như thế nào. Con tôi còn nhỏ, đang gởi trẻ, vậy cháu có phải mua BHYT không hay được cấp?

Mong được giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Phòng Giám định BHYT Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng xin trả lời bạn đọc và bạn nghe đài câu hỏi trên như sau:

1. Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi bổ sung và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT: Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người thuộc hộ gia đình, trừ những người đã tham gia BHYT thuộc nhóm đối tượng khác.

Cụ thể đối với gia đình của bạn nghe đài có 04 người chỉ có 01 thành viên là trẻ em dưới 06 tuổi thuộc nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT cho đến khi trẻ đủ 72 tháng tổi, 03 thành viên còn lại phải mua BHYT theo hộ gia đình.

2. Về mức đóng: Người tham gia BHYT theo hộ gia đình (tham gia cùng một lần) mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi.

Cụ thể:

Người thứ nhất: Mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở hiện hành bằng 621.000 đồng/năm (1.150.000 đồng x 4,5%)

Người thứ hai: Mức đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất bằng 434.700 đồng/năm (621.000 đồng x 70%);

Người thứ ba: Mức đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất, bằng 372.600 đồng/năm (621.000 đồng x 60%);

Trường hợp hộ gia đình có nhiều hơn 03 người tham gia BHYT thì người thứ tư mức đóng chỉ bằng 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi mức đóng chỉ bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

P.H