Mít tinh hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

03/07/2013 03:30 AM

Ngày 01/07/2013, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng và Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng làm lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, ngày 01 tháng 07.

Ngày 1-7, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam năm 2013, nhằm hướng đến mục tiêu toàn dân tham gia BHYT vào năm 2025.

Ba năm kể từ khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đi vào đời sống, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã có trên 60% dân số có thẻ BHYT, nhưng còn vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Qua thời gian tổ chức thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn, đến nay đối tượng, phạm vi, số lượng đối tượng bắt buộc tham gia BHYT theo quy định của pháp luật đã từng bước được mở rộng đến mọi người lao động, trong các thành phần kinh tế, loại hình Y tê tự nguyện cũng đã được triển khai nhằm hướng tới BHYT cho toàn dân.

Do việc mở rộng quyền lợi cho người tham gia nên số lượt người khám chữa bệnh BHYT tăng nhanh, năm sau cao hơn năm trước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác BHYT trên địa bàn tỉnh cũng còn một số tồn tại cần khắc phục, đó là: Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT chưa đủ mạnh so với yêu cầu; Một số đơn vị, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa nghiêm túc thực hiện chính sách BHYT cho người lao động; nhận thức của người dân về BHYT còn thấp. Số người tham gia BHYT tự nguyện phần lớn là người có bệnh mãn tính và người có nguy cơ mắc bệnh cao, mức đóng BHYT của các nhóm đối tượng chưa tương xứng với mức độ gia tăng của chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó, một số cán bộ làm công tác BHYT còn thiếu và còn yếu so với yêu cầu đặt ra.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng gửi lời cảm ơn đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành và địa phương cùng toàn thể cán bộ làm công tác BHYT sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác BHXH, BHYT để hướng tới mục tiêu toàn dân tham gia BHYT.

Trần Sơn