Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Nhanh chóng, thuận lợi và tiết kiệm thời gian.

17/04/2024 09:33 AM

Nhằm mục tiêu đáp ứng tốt hơn quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, song song với hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, thời gian qua, cơ quan BHXH tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Tổ chức dịch vụ thu Bưu điện, ngân hàng thực hiện chi trả qua thẻ ATM. Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính phù hợp với xu thế của thời đại và theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh việc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Năm 2023: Chi lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 63,63% số đối tượng hưởng, tăng 4,67% so với năm trước; Chi trợ cấp một lần 92,79% số đối tượng hưởng, tăng 7,26% so với cùng kỳ năm trước; Chi trợ cấp BHTN đạt 99,62% số đối tượng hưởng, tăng 0,14% so cùng với kỳ năm trước. Ngoài ra, số người hưởng chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) đều thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, đạt tỷ lệ 100%.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM sẽ giúp cho người hưởng nhận tiền được nhanh gọn, chính xác, tiết kiệm. Mỗi tháng, người hưởng chỉ cần cầm thẻ ra cây ATM để rút lương hưu, trợ cấp BHXH mà không cần phải chờ đợi, xếp hàng lĩnh tiền như các hình thức khác. Đây là hình thức phù hợp với chủ trương hạn chế giao dịch bằng tiền mặt, đối với người lao động (NLĐ) hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho NLĐ. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng giảm được chi phí hành chính, góp phần chống lãng phí và nâng cao tính minh bạch trong việc chi trả.

* Sau đây là những tiện ích nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM:

1. Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng mọi lúc, mọi nơi qua thẻ ATM trên toàn quốc, sớm hơn so với người đi nhận tiền tại điểm chi trả trực tiếp.

2. Nhận chính xác số tiền lương hưu, trợ cấp BHXH tháng được hưởng, đảm bảo an toàn tiền mặt, hạn chế rủi ro mất mát.

3. Chủ động về thời gian, tiền chuyển vào tài khoản ngay, không phụ thuộc vào thời gian chi trả.

4. Được ủy quyền, nhờ người thân hỗ trợ rút lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua cây ATM mà không cần giấy ủy quyền.

5. Được đăng ký trực tuyến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

6. Được hỗ trợ miễn phí: Mở tài khoản, phát hành thẻ ATM, Đăng ký dịch vụ E-bangking, Thanh toán, Chuyển tiền trực tuyến không dùng tiền mặt.

7. Chủ động tra cứu lịch sử giao dịch, số dư tài khoản qua SMS bangking hoặc Internet bangking và được nhận tiền lãi ngân hàng khi chưa rút hết tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trong thẻ ATM.

8. Chủ động thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, nạp tiền điện thoại... đơn giản, tiện lợi, nhanh chóng.

9. Đảm bảo sức khỏe, an toàn do không phải tập trung chỗ đông người.

Với những tiện ích trên, thay vì người thụ hưởng các chính sách phải đến tận các điểm tập trung chi trả trực tiếp để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, BHXH tỉnh Lâm Đồng kính đề nghị cán bộ hưu trí, người thụ hưởng tích cực thực hiện đăng ký để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân bảo đảm an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức, tránh được rủi ro trong bảo quản tiền mặt.

PT