Mở rộng không gian đô thị là chìa khóa để phát triển bền vững

17/05/2024 09:16 AM


Đà Lạt, thành phố ngàn hoa, từ lâu đã được mệnh danh là một viên ngọc quý của Việt Nam, sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên, khí hậu ôn hòa và những công trình kiến trúc độc đáo. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan thơ mộng mà còn bởi tiềm năng phát triển du lịch và kinh tế to lớn. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trong thời gian gần đây cũng đặt ra những thách thức cho Đà Lạt trong việc bảo tồn giá trị di sản và hướng tới phát triển bền vững.

Một góc đô thị Đà Lạt

Trong những năm gần đây, thực hiện các nghị quyết, quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng, Quy hoạch chung TP Đà Lạt và các quy hoạch chuyên ngành được các cấp Trung ương chỉ đạo và phê duyệt, cùng với các nghị quyết, quyết định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng, quá trình đô thị hóa TP Đà Lạt diễn ra với tốc độ khá nhanh, tác động lớn đến sự phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch - dịch vụ tiên tiến, hiện đại, công nghiệp chế biến... Kinh tế - xã hội được phát triển cả trong thành phố hiện hữu và vùng phụ cận cùng với mạng lưới các đô thị vệ tinh. Song song đó, quá trình phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng được đầu tư khởi sắc, không gian đô thị bước đầu được mở rộng...

Tuy nhiên, Đà Lạt hiện đang phải đối mặt với nhiều hệ lụy do tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Trong quá trình đô thị hóa, với áp lực về sử dụng đất, nhu cầu nhà ở và cơ sở hạ tầng tăng cao dẫn đến tình trạng quá tải. Nhiều rừng thông trong đô thị đã bị thu hẹp, nhiều khu vực bị bê tông hóa, làm mất đi một phần ưu thế của thành phố, gây áp lực lên môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Việc xây dựng ồ ạt các công trình cao nhà ống, nhà cao tầng và hiện đại cũng đã phần nào làm mất đi vẻ đẹp đặc trưng của Đà Lạt, vốn nổi tiếng với những biệt thự cổ kính và khung cảnh thiên nhiên xanh mát. Cùng với đó, quá trình đô thị hóa cũng dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng về thu nhập và cơ hội tiếp cận các dịch vụ thiết yếu giữa các tầng lớp cư dân.

Giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh Lâm Đồng sẽ thực hiện việc sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt. Nếu việc sáp nhập này được thực hiện, diện tích tự nhiên của TP Đà Lạt sẽ rộng 1.705 km2, gấp 4,3 lần hiện tại.

Báo Lâm Đồng