Phát huy vai trò người tiêu biểu, uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo

23/01/2024 08:40 AM

Năm 2023, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh không ngừng mở rộng các hình thức tập hợp, đoàn kết các dân tộc, tôn giáo; phát huy vai trò của chức sắc tôn giáo, người tiêu biểu trong các dân tộc tham gia tuyên truyền, vận động tín đồ các tôn giáo và đồng bào dân tộc thiểu số đoàn kết, đồng thuận thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hưởng ứng những phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đoàn đại biểu MTTQ và các đại biểu DTTS vào viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Hà Nội

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Phạm Triều cho biết: Năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo; phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, các vị ủy viên, hội đồng tư vấn, người tiêu biểu trong cộng đồng; tăng cường nắm tình hình, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, đã góp phần động viên, khích lệ tinh thần thi đua của các ngành, các cấp, các đơn vị, tổ chức, cá nhân nỗ lực thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương.

Được biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại biểu các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh năm 2023; tổ chức 2 Hội nghị gặp mặt định kỳ với đại biểu chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh; tổ chức thăm hỏi, chúc mừng các tổ chức, chức sắc các tôn giáo nhân ngày lễ, tết... kịp thời thông tin tình hình kinh tế - xã hội, trao đổi, nắm tình hình, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng. Vận động chức sắc, người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương của cấp ủy, chính quyền, những phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tăng cường mối quan hệ gần gũi, tin cậy với chức sắc tôn giáo và người tiêu biểu trong các dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể, nhân Lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), tổ chức Đoàn đại biểu các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền thờ Âu Lạc - thác Prenn, TP Đà Lạt; vận động 7 cơ sở tôn giáo ở Đà Lạt tham gia các hoạt động Lễ giỗ Tổ, góp phần bồi đắp, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, nhớ ơn tổ tiên, cội nguồn dân tộc trong chức sắc, tín đồ và Nhân dân. Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh bầu chọn và đề nghị UBND tỉnh công nhận 451 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2027. Giới thiệu các gương điển hình tiên tiến trong các tôn giáo, dân tộc trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2023 tham dự Hội nghị biểu dương toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Tỉnh Lâm Đồng có 5 đại biểu tiêu biểu, đó là: Thượng tọa Thích Vạn Trí - Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Lạt, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; bà Triệu Thị Sa - Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà; ông Đa Cát Tư - Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Đạ Tông, huyện Đam Rông; ông Nguyễn Tuyệt - Trưởng Ban Quản lý đình Kon Hinh, phường B’lao, TP Bảo Lộc; ông K’ Tiếu - già làng thôn Duệ, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh... là những tấm gương sáng tiêu biểu được cộng đồng xã hội ghi nhận, tôn vinh.

Ngoài ra, nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó, khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Đoàn đại biểu chức sắc tiêu biểu các tôn giáo và cán bộ Mặt trận tỉnh đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Phát huy kết quả chuyến đi thăm quân - dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã vận động một số cơ sở, chức sắc Phật giáo và Cao Đài ủng hộ tiền, hiện vật trị giá hơn 150 triệu đồng và tổ chức đoàn đi thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân để trao quà hỗ trợ cho cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa...

Đặc biệt, năm 2023, MTTQ đã tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003-2023), tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 và tôn vinh “Gương sáng đời thường” trong các tầng lớp Nhân dân giai đoạn 2018-2023 thành công, tạo sức lan toả rộng khắp.

MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên giới thiệu những điển hình tiên tiến - gương người tốt, việc tốt trong các tầng lớp Nhân dân giai đoạn 2018-2023 để tổ chức tôn vinh, qua đó, MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố đã tổ chức tôn vinh 742 “Gương sáng đời thường”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ tôn vinh 93 “Gương sáng đời thường” trong các tầng lớp Nhân dân lần thứ II, giai đoạn 2018-2023, góp phần tạo sự lan tỏa, nhân rộng các nhân tố điển hình, gương người tốt, việc tốt trong các tầng lớp Nhân dân. Hướng đến xây dựng lối sống đẹp, hành động ý nghĩa, góp phần duy trì và phát huy hơn nữa phong cách người Đà Lạt “hiền hoà - thanh lịch - mến khách”.

Báo Lâm Đồng