Chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc

09/07/2014 03:59 AM

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 757/QĐ-BHXH ngày 30/06/2014 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc.

Theo đó, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc là đơn vị sự nghiệp thuộc BHXH Việt Nam, có chức năng giúp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quản lý thanh toán đa tuyến ngoại tỉnh trên phạm vi cả nước; ký kết, thực hiện hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT và trực tiếp thực hiện công tác giám định, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện thuộc bộ, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc có nhiệm vụ và quyền hạn: thông kê, tổng hợp, thẩm định, thông báo đa tuyến cho BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Nam và BHXH Bộ Quốc phòng; tiếp nhận và giám định lại các trường hợp từ chối, điều chỉnh đa tuyến đi đến ngoại tỉnh. Phối hợp kiểm tra và tham gia đoàn kiểm tra công tác khám, chữa bệnh BHYT theo sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam; phối hợp với các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam xây dựng dự toán chi phí khám, chưa bệnh theo nhiệm vụ quy định. Trả lời vướng mắc của các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc thanh toán đa tuyến ngoại tỉnh; tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và tuyên truyền chế độ, chính sách pháp luật về BHYT; thực hiện chế độ tài chính, thông tin, thống kê, báo cáo theo quy định hiện hành; thực hiện các nhiệm vụ khác do Tổng Giám đốc giao.

Cơ cấu tổ chức Trung tâm đa tuyến phía Bắc gồm: Phòng Tổ chức – Hành chính; Phòng Tài chính – Kế toán; Phòng Nghiệp vụ Giám định 01; Phòng Nghiệp vụ Giám định 02; Phòng Tổng hợp – Thanh toán đa tuyến. Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các phòng do Giám đốc Trung tâm xây dựng trình Tổng Giám đốc quyết định.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế các Quyết định số 334/QĐ-BHXH ngày 05/04/2012 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến; Quyết định số 102/QĐ-BHXH ngày 31/01/2013 và Quyết định số 797/QĐ-BHXH ngày 18/07/2013 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 334/QĐ-BHXH…/.

Nguồn TC BHXH