Đam Rông: Tổ chức hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT cho Ban chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT, BHTN cấp huyện, cấp xã.

12/04/2024 10:54 AM

Ngày 11/4 vừa qua, tại Ủy ban nhân dân huyện Đam Rông đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho Ban chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT cấp huyện và cấp xã.

Chủ trì hội nghị có Ông Liêng Hót Ha Hai – Phó chủ Tịch Ủy ban nhân dân huyện – Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách huyện Đam Rông và các đại biểu là đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện; lãnh đạo Trung tâm Y tế, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao, Bưu điện huyện; BHXH huyện; các đồng chí là Trưởng ban, Phó Trưởng ban và các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN các xã trên địa bàn huyện; Chủ tịch Hội Nông dân xã, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã; Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn các thôn và Nhân viên thu trực thuộc địa phương. Hội nghị còn có sự tham dự của đồng chí Đậu Tú Lan – Giám đốc BHXH tỉnh và đại diện lãnh đạo các phòng Truyền thông,  Phòng Quản Lý Thu – Sổ thẻ BHXH tỉnh Lâm Đồng.

(Quang cảnh Hội nghị)

Tại hội nghị, ông Mai Ngọc Hưng – Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh đã thông tin cho các đại biểu đến dự hội nghị về hệ thống các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT; Vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong việc thực hiện chính sách BHYT tự đóng và BHXH tự nguyện; Những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; Quy trình thủ tục đăng ký tham gia BHYT, BHXH tự nguyện… Qua đó giúp các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã hiểu rõ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT cũng như vai trò, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo các cấp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương.

(Ông Mai Ngọc Hưng - Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh thông tin tại Hội nghị).

Đầu năm 2024, Huyện Đam Rông đã thực hiện kiện toàn lại Ban chỉ đạo cấp huyện và tại cấp xã, thị trấn đồng thời ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo theo đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo. Hoạt động tích cực của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị; cùng sự phối hợp vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị chức năng trong thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT tại địa phương.

Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại huyện trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Huyện Ủy, UBND huyện. Tính đến ngày 31/03/2024, toàn huyện có là 44.478 người tham gia BHXH, BHYT, đạt 78.8% kế hoạch tỉnh giao trong đó tham gia BHXH bắt buộc: 1.897 người, đạt 92,1% kế hoạch năm, tham gia BHTN là 1.510 người, đạt 91% kế hoạch năm, tham gia BHXH tự nguyện với 1.215 người, đạt 56,6% kế hoạch năm và tham gia BHYT với hơn 43.200 người, đạt 79,7 % kế hoạch năm.

Tại Hội nghị, các Thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện đã phát biểu, thảo luận làm rõ những nguyên nhân, khó khăn tại địa phương trong việc phát triển tỷ lệ người tham gia BHYT, BHXH TN… đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp thực hiện để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT được giao trong năm 2024.

(Ông Đậu Tú Lan - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị).

Ông Đậu Tú Lan - Giám đốc BHXH tỉnh tại hội nghị cũng đã trân trọng sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, UBND huyện Đam Rông trong thời gian vừa qua trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Năm 2024 được xác định là năm mà khó khăn nhiều hơn thuận lợi, thách thức nhiều hơn cơ hội. Do đó, Ông Đậu Tú Lan - Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo cấp huyện, Ban chỉ đạo cấp xã cần phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2023, tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo việc triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trong đó tập trung các giải pháp nhằm tăng cường công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT mà địa phương đề ra trong năm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Ông Liêng Hót Ha Hai -  Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị là thành viên tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo cấp huyện, Ban chỉ đạo cấp xã, nghiêm túc thực hiện những nội dung, giải pháp để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và Nhân dân... Riêng BHXH huyện Đam Rông trong thời gian tới cần chủ động tham mưu Ban chỉ đạo cấp huyện tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban ngành cùng UBND các xã, thị trấn trên địa bàn quyết liệt vào cuộc hơn nữa, nhằm triển khai chính sách đến các đơn vị cơ sở và người dân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ theo kế hoạch UBND huyện đã giao.

Thanh Hiếu - BHXH Đam Rông