Lạc Dương: Tổ chức hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT cho Ban chỉ đạo chính sách các xã.

09/04/2024 02:44 PM

Tính đến nay BHXH huyện Lạc Dương đã tổ chức hội nghị tập huấn chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 05/06 xã trên địa bàn huyện Lạc Dương là Xã Lát, Xã Đạ Sar, Xã Đạ Nhim, Xã Đưng K Nớ và Xã Đạ Chais. Thành phần tham dự hội nghị tập huấn có các đồng chí bí thư, chủ tịch xã,các đồng chí là Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các thành viên của Ban chỉ đạo địa phương.

Đầu năm 2024, Huyện Lạc Dương đã thực hiện kiện toàn lại Ban chỉ đạo cấp huyện và tại cấp xã, thị trấn. Đồng thời ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo theo đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo. Hoạt động tích cực của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị; cùng sự phối hợp vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị chức năng trong thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT tại địa phương. Hội nghị đã đánh giá công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn các xã,thị trấn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Huyện Ủy, Ủy ban nhân dân huyện; Kết quả tính đến ngày 31/03/2024 toàn huyện có hơn 26 nghìn người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó tham gia BHXH bắt buộc: 1.936 người, tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 1.565 người, tham gia BHXH tự nguyện là 412 người, tham gia BHTN là 1.565 người và tham gia BHYT: 25.644 người.

(Hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT tại xã Đưng K'nơ.)

Tại các tội nghị tập huấn, các Thành viên Ban Chỉ đạo cấp xã đã phát biểu, chia sẻ những cách làm hay; làm rõ nguyên nhân những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những nguyên nhân về tỷ lệ người tham gia BHYT còn thấp so với chỉ tiêu giao và bổ sung, thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp thực hiện để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT được giao cho địa phương trong năm 2024.

(Đại diện Lãnh đạo BHXH huyện Lạc Dương trao Bằng khen của UBND tỉnh cho UBND xã Đạ Nhim)

Hội nghị cũng đã trao Giấy khen của UBND tỉnh Lâm Đồng cho 01 cá nhân và 01 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023 cho cá nhân thuộc xã Đasar và tập thể xã Đa Nhim.

Kết luận tại các hội nghị, BHXH huyện Lạc Dương đề nghị Ban chỉ đạo cấp xã cần xây dựng các giải pháp thiết thực, cụ thể sát với tình hình thực tiễn của địa phương nhằm đạt chỉ tiêu đề ra. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng một cách đồng bộ, rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của BHXH, BHYT trong an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã cần gắn nhiệm vụ tham gia BHXH, BHYT là tiêu chí để đánh giá, xếp loại cuối năm của đơn vị mình.

Thanh Trúc - BHXH Lạc Dương