Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng: Nỗ lực chuyển đổi số lĩnh vực BHXH, BHYT đem lại lợi ích phục vụ người dân và doanh nghiệp.

08/04/2024 09:57 AM

Với quyết tâm phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, thời gian qua, bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), người thụ hưởng các chế độ; đồng thời, nâng cao hiệu quả xử lý công việc của cán bộ trong đơn vị. Bước đầu đã mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, bảo vệ quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo thống kê của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 1.027.299 người tham gia BHXH, BHYT được xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ 97.7 % trên tổng số người tham gia. Hiện có 168/168 cơ sở KCB trên toàn tỉnh đã triển khai khám chữa bệnh (KCB) BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đạt tỷ lệ 100 % với gần 442.233 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD trong quý 1 năm 2024. Trong đó, có hơn 376.887 lượt tra cứu thành công, đạt tỷ lệ 85 % phục vụ tốt nhu cầu KCB BHYT bằng CCCD gắn chip. Khi triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, người bệnh chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip để làm thủ tục KCB không cần xuất trình thẻ BHYT, giúp đơn giản hóa giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho người bệnh đồng thời tăng tính chính xác và đồng bộ thông tin.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thực hiện KCB BHYT. Ứng dụng VssID- BHXH số đã phục vụ cho người dân trong việc cung cấp những thông tin mới về ngành BHXH, những chế độ chính sách mới, tra cứu, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT, BHTN. Ứng dụng còn giúp người lao động giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động từ đó góp phần ngăn chặn lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN. Đến hết tháng 03/2024, toàn tỉnh có 276.295 tài khoản phê duyệt hợp lệ trên số người đang tham gia.

Ngoài ra, người dân còn có thể sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB. Việc làm này không chỉ góp phần giảm bớt áp lực cho nhân viên y tế mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT nên đã được đông đảo người dân và các cơ sở KCB ghi nhận, ủng hộ.

Từ nay người dân khi KCB BHYT sẽ dễ dàng lựa chọn việc KCB BHYT bằng một trong các hình thức như: sử dụng các ứng dụng như VssID; VneID hoặc  CCCD gắn chíp dần dần tiến đến việc thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH, giải quyết các thủ tục hành chính với tổ chức, cá nhân cũng được chú trọng, quyết liệt triển khai thực hiện. Qua đó, đã rút ngắn được thời gian, chi phí giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân và tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân. Triển khai vận hành tốt hệ thống mạng và thiết bị công nghệ thông tin, các phần mềm nghiệp vụ ngành, đáp ứng tốt các công việc của các bộ phận nghiệp vụ, đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

PT