Lâm Đồng: Đối thoại, truyền thông chính sách BHXH, BHYT cho hội viên Hội nông dân thành phố Đà Lạt.

05/04/2024 01:54 PM

Sáng ngày 05/04/2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 150 hội viên hội nông dân thuộc các tổ, thôn trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Thông qua những cán bộ, hội viên được đối thoại, tập huấn sẽ tuyên truyền đến các hội viên hội nông dân trên địa bàn thành phố để thấy được rằng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng là lợi ích thiết thực trước mắt cũng như lâu dài là việc làm quan trọng thường xuyên, đảm bảo cho hạnh phúc, kinh tế của bản thân, gia đình và an sinh xã hội.

Tại hội nghị, Đồng chí Mai Ngọc Hưng – Trưởng Phòng Truyền thông BHXH tỉnh đã thông tin các nội dung cho đại biểu hội nghị: hệ thống các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT; Vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong việc thực hiện chính sách BHYT tự đóng và BHXH tự nguyện và tập huấn quy trình, nghiệp vụ về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; Quy trình thủ tục đăng ký tham gia BHYT, BHXH tự nguyện... Đặc biệt nhấn mạnh tính ưu việt của các chế độ này là không vì mục đích lợi nhuận mà chỉ vì mục đích đảm bảo an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách nhà nước hổ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng rất cao khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. Cũng tại Hội nghị, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã gửi tài liệu tham khảo đầy đủ các nội dung.

(Quang cảnh hội nghị)

Cũng tại Hội nghị, các cán bộ, hội viên nông dân đã thẳng thắn nêu lên nhiều câu hỏi về thời gian tham gia BHXH tự nguyện; các chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; những khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh... Các vấn đề mà cán bộ, hội viên nông dân nêu trên đã được đồng chí Mai Ngọc Hưng – Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Chủ Tịch Hội Nông dân thành phố Đà Lạt lần lượt giải đáp rõ ràng, chi tiết, cụ thể và thỏa đáng.

Với mục đích giúp các hội viên hiểu rõ các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT; nâng cao nhận thức trong việc đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về BHXH, BHYT; ngăn ngừa những hành vi tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT… Từ đó đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn với hội viên hội nông dân nói riêng và lan tỏa chính sách an sinh xã hội đến người dân nói chung.

Hy vọng rằng, sau Hội nghị đối thoại, tuyên truyền lần này, vai trò của các cán bộ, hội viên Hội Nông dân sẽ được đề cao và phát huy mạnh mẽ, đây không chỉ là đầu mối giữa các hội viên, người nông dân tham gia BHXH, BHYT với cơ quan BHXH mà còn là kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả, góp phần chuyển tải kịp thời các nội dung, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT sâu rộng đến từng địa bàn tổ dân phố, thôn trên thành phố ngàn hoa.

PT