23/10/2017 01:11 AM

Tính đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2017, tổng số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh là 993.796 người (bao gồm cả thân nhân quân đội), đạt 76,51% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, còn thiếu 1,3% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế so với chỉ tiêu được giao (tương đương 17.876 đối tượng). Nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2017, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng triển khai kế hoạch trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017 là các tháng cao điểm về phát triển đối tượng, tăng cường số thu và giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó, BHXH tỉnh chỉ đạo Phòng Khai thác – Thu nợ: Thường xuyên tổng hợp số liệu, nắm tiến độ thực hiện của các đơn vị về việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT để tham mưu lãnh đạo chỉ đạo kịp thời; phân công lãnh đạo phòng và chuyên quản trực tiếp làm việc với các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ), các trường đại học, cao đẳng để phát triển đối tượng HSSV tham gia BHYT và để giảm số nợ BHXH, BHYT, BHTN; tổ chức trực tiếp khai thác các doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2017 đã được cấp mã số thuế do cơ quan thuế cung cấp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT;

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo BHXH huyện, thành phố tổ chức thực hiện tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; nhất là, phát triển đối tượng tham gia BHYT, trong đó tập trung vào 2 nhóm đối tượng là học sinh và hộ gia đình tham gia BHYT. Tiếp tục thực hiện kế hoạch tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT tại các khu dân cư; phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Xác định đây là nhóm đối tượng quan trọng nhất để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế bền vững. Bố trí thời gian và nhân lực để thực hiện đồng bộ mã số BHXH, trong đó, phối hợp bàn giao nhập mẫu TK01-TS cho cơ quan Bưu điện. Chủ động xây dựng kế hoạch giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện đối chiếu lao động, quỹ tiền lương và đôn đốc giảm nợ đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, không để các đơn vị thuộc khối Hành chính sự nghiệp nợ gối đầu. Cán bộ chuyên quản thu tăng cường đến đơn vị đối chiếu lao động, quỹ tiền lương. Rà soát các nguồn nợ BHXH, BHYT, BHTN; tổng hợp số nợ của ngân sách địa phương hỗ trợ đóng BHYT các đối tượng HSSV, cận nghèo, các đối tượng thuộc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, thành phố quản lý (Bảo trợ xã hội, Cựu chiến binh, Người có công...) để phối hợp với phòng Tài chính cấp huyện cấp tạm ứng kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT. Chủ động báo cáo HĐND, UBND huyện, thành phố về kinh phí còn thiếu của phần ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT.

Mỗi chuyên quản thu chủ động bố trí thời gian hợp lý tổ chức đối chiếu tại đơn vị sử dụng lao động, nhất là các tháng cuối quý;theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình của các Đại lý thu so với kế hoạch giao; có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở kịp thời để các Đại lý thu hoạt động có hiệu quả, bảo đảm đạt chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2017./.

Trần Sơn

• TIN BÀI LIÊN QUAN