Ngày 13/08/2012, Sở Giáo dục & Đào tạo và Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 866/SGD&ĐT-BHXH hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

24/08/2012 12:46 AM

Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc (ngoại trừ những HSSV đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật BHYT).

Theo quy định của Nghị định số 62/2009/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT thì mức đóng BHYT HSSV bằng 3% mức lương tối thiểu chung hiện hành, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, phần còn lại HSSV tự đóng, cụ thể mức đóng BHYT HSSVnăm học 2012-2013 như sau:

1.050.000 đồng x 3% x 12 tháng = 378.000 đồng/người/năm.

Trong đó:

- Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% là: 113.400 đồng

- HSSV tự đóng là: 264.600  đồng.

HSSV thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng là: 264.600 đồng, HSSV tự đóng là: 113.400 đồng.

Nhà trường lập danh sách HSSV tham gia BHYT theo lớp (theo mẫu D03-TS) và chuyển dữ liệu danh sách HSSV tham gia BHYT cho cơ quan BHXH.

Thời gian thu tiền đóng BHYT: Từ ngày 18/08/2012 đến ngày 31/10/2012.

Khi tham gia BHYT, HSSV có thẻ sẽ được hưởng các quyền lợi như: chăm sóc sức khỏe ban đầu; khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và nội trú.

Cũng theo hướng dẫn này, Sở Giáo dục & Đào tạo và Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã quy định trách nhiệm cụ thể của các đơn vị như: Phòng Giáo dục huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2012-2013 và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được giữ lại trường; Nhà trường có trách nhiệm tổ chức phổ biến, tuyên truyền đến HSSV và phụ huynh HSSV để thực hiện đạt kết quả tốt, lập danh sách, dữ liệu và các biểu mẫu theo quy định về cơ quan BHXH; cơ quan BHXH có trách nhiệm phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện tốt các quy định như: gửi thông báo mức đóng, hướng dẫn nơi đăng ký KCB ban đầu, tổ chức in và cấp phát thẻ BHYT kịp thời,...

Để tất cả HSSV trên địa bàn tỉnh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Nhà trường và cơ quan BHXH cần nhanh chóng triển khai hướng dẫn này ngay từ đầu năm học để đảm bảo cho các em HSSV có thẻ BHYT khi đi KCB.

Click tại đây để download Hướng dẫn số 866/SGD&ĐT-BHXH