Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tích cực triển khai công tác BHYT học sinh năm 2012-2013.

14/08/2012 09:27 AM

Từ ngày 01/01/2010 theo quy định của Luật BHYT thì đối tượng  học sinh, sinh viên (HSSV) thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT, đây là cơ sở pháp lý cao nhất để thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, mọi học sinh, sinh viên đều được NSNN hỗ trợ tối thiểu bằng 30% mức đóng và được thụ hưởng quyền lợi từ chính sách BHYT. Với mục tiêu 100% học sinh, sinh viên có thẻ BHYT, góp phần tích cực tiến tới lộ trình BHYT toàn dân năm 2014. BHXH tỉnh đã thường xuyên tham mưu với Tỉnh ủy và UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản tăng cường thực hiện về chính sách BHYT. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể tăng cường thực hiện Luật BHYT trên địa bàn tỉnh nói chung và BHYT HSSV nói riêng.

Ảnh minh họa

Để tuyên truyền sâu rộng chính sách BHYT đến với mọi người dân, nhất là phụ huynh học sinh và bản thân các em, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã in và niêm yết áp phích tại các trường học, phân phát tờ rơi tuyên truyền BHYT học sinh, phát đến từng  HSSV. Các trường đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tuyên truyền phổ biến chế độ, chính sách BHYT đến phụ huynh và học sinh, vận động HSSV có trách nhiệm tham gia BHYT theo quy định của nhà nước.

Kết thúc năm học 2011-2012 toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 185 ngàn em HSSV tham gia BHYT. Trong đó, số HSSV trực tiếp tham gia BHYT tại trường học là: 122.010 em của 467 trường; số HSSV thuộc hộ nghèo, đồng bảo dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thân nhân quân đội, công an … được nhà nước đóng BHYT là: 62.889 em.

Một số địa phương có nhiều HSSV tham gia BHYT và đạt tỷ lệ cao là thành phố Đà Lạt: 33.343 em (93,8%); huyện Đơn Dương: 11.336 em (81,5%). Một số trường có số lượng HSSV đông, tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao là  Trường THCS Nguyễn Du, tp Đà Lạt: 2.238 em (99%); Trường THPT Trần Phú, tp Đà Lạt: 1.112 em (100%); Trường THPT bán trú Lang Biang, huyện Lạc Dương: 390 em (98%); Trường THPT Bảo Lâm: 1.530 em (100%), Trường THCS Lê Lợi, huyện Di Linh (đạt 98%).

Quyền lợi của HSSV tham gia BHYT được bảo đảm theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn của các Bộ, Ngành và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trong 9 tháng đã có  72.610 lượt học sinh, sinh viên tham gia BHYT khám chữa bệnh. Trong đó, khám bệnh, điều trị ngọai trú 68.763 lượt người. Điều trị nội trú cho 3.847  lượt người, với tổng chi phí khám chữa bệnh là 15.993.863.651 đồng. Trong đó chi cho công tác thu nộp BHYT học sinh:       2.225.825.223 đồng. Chi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu:  3.666.366.901 đồng. Chi cho công tác khám chữa bệnh:                  10.101.671.527 đồng.

Nhiều HSSV không may bị bệnh hiểm nghèo được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng giúp các em và gia đình vượt qua khó khăn như: Em Nguyễn Mạnh Cường, lớp 6A2 Trường THCS Lộc Sơn, tp Bảo Lộc: 89.429.448 đồng; Em Hà Đức Hoàng, lớp 11A5, Trường THPT Bảo Lộc, tp Bảo Lộc: 42.369.436 đồng; Em Nguyễn Thị Minh Phương, lớp 10A4 Trường THPT Bùi Thị Xuân, tp Đà Lạt: 42.312.825 đồng; Em Nguyễn Luân Khánh, lớp 3A, Trường TH Tân Lạc, huyện Di Linh: 42.027.932 đồng; Em Phạm Nguyễn Hoàng Lan, lớp 2A2 Trường TH Trần Quốc Toản,  huyện Di Linh: 67.474.933 đồng; Em Phạm Thị Ngọc Ánh lớp 4B, Trường TH-THCS Tân Lâm 2, huyện Di Linh: 32.881.138 đồng. Nguyễn Duy Thảo Nhi, lớp 2A Trường TH Tân Hà I, huyện Lâm Hà: 31.885.919 đồng.

Tuy nhiên, Theo thông kê của BHXH tỉnh Lâm Đồng thì còn khoảng 82 ngàn học sinh thuộc diện phải tham gia BHYT. Phần lớn là rơi vào những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ tới 30 %. Một số trường học chưa triển khai hoặc triển khai chưa tốt công tác BHYT đối với HSSV và công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ở nhiều trường học chưa được bảo đảm do thiếu cán bộ y tế và cơ sở vật chất.

Trước thềm năm học mới 2012 - 2013, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác mở rộng và phát triển đối tượng HSSV tham gia đạt hiệu quả theo quy định của Luật BHYT, ông Đậu Tú Lan - Trưởng phòng thu - BHXH tỉnh cho biết BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về thực hiện BHYT HSSV. Theo đó, BHXH tỉnh phối hợp với: Sở Giáo dục - Đào tạo, Ban Giám hiệu các Trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp hướng dẫn triển khai thực hiện đạt hiệu quả; Sở Tài chính trong chuyển kinh phí hỗ trợ mức đóng. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, Ngành trong thực hiện BHYT HSSV như: Phối hợp với Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh  trong công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT, phối hợp với Sở Y tế nâng cao chất lượng KCB BHYT, cùng với các trường học tổ chức tốt công tác thu và phát hành thẻ BHYT, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học đảm bảo kịp thời, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho các em ngay từ đầu năm học mới, tích cực góp phần đẩy nhanh tỷ lệ HSSV tham gia BHYT theo luật. Đối với Bảo hiểm xã hội huyện, thành phố cần phải phối hợp tốt với Phòng Giáo dục và Đào tạo;  phối hợp với nhà trường tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa thiết thực của BHYT đối với việc chăm sóc sức khỏe học sinh và trách nhiệm của HSSV trong việc tham gia BHYT theo qui định của Luật BHYT.

Vương Thúy