Di Linh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉnh đốn Đảng

07/11/2022 09:34 AM

Thời gian qua, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp huyện Di Linh đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; thi hành kỷ luật nghiêm đối với những tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm. Nhờ vậy, tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên được ngăn chặn, đẩy lùi; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đảng viên được nâng lên.

UBKT Huyện ủy Di Linh tiến hành công tác kiểm tra, giám sát với các tổ chức Đảng và cá nhân trong Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Di Linh hiện có 60 tổ chức cơ sở đảng, gồm 23 đảng bộ cơ sở, 44 chi bộ cơ sở (327 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở), với 4.393 đảng viên. Trong đó, đảng viên nữ là 1.543 đồng chí, chiếm 35,1%; đảng viên là người dân tộc thiểu số có 885 đồng chí, chiếm 20%; đảng viên trong các tôn giáo là 387 đồng chí, chiếm 8,8%.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Huyện ủy Di Linh, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, cấp ủy và UBKT các cấp huyện Di Linh đã chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Ðồng thời, xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Ðảng. Do đó, hàng năm, cấp ủy và UBKT các cấp đã xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát cụ thể, sát thực tế nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; thực hiện tốt phương châm giám sát có mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Cường - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Di Linh cho biết: Trong năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra đối với 1 tổ chức Đảng về việc lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU của Huyện ủy về “tiếp tục phát triển nông nghiệp chất lượng cao và bền vững trên địa bàn huyện Di Linh giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025 gắn với việc nâng cao chất lượng nông thôn mới” và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”. Đồng thời, tiến hành kiểm tra đối với 2 đảng viên là cấp ủy viên cùng cấp và cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý. Nội dung kiểm tra về việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Hướng dẫn số 12- HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương “một số vấn đề về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; việc thực hiện công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân. Kết quả, tổ chức và cá nhân được kiểm tra thực hiện tương đối tốt nội dung được kiểm tra.

Bên cạnh đó, Đảng ủy cơ sở cũng đã tiến hành kiểm tra 6 chi bộ và 3 cá nhân về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế làm việc; lãnh đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư; Hướng dẫn số 12- HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương; việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế làm việc; thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Kết quả, các tổ chức và cá nhân được kiểm tra thực hiện tương đối tốt nội dung được kiểm tra.

Đối với công tác giám sát, trong 9 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành giám sát đối với 3 tổ chức Đảng về việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư; Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương; việc thực hiện công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân việc lãnh đạo, tổ chức quán triệt các nghị quyết của Đảng cấp trên; việc nâng cao chất lượng nông thôn mới trên địa bàn; công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị, khởi tố có liên quan đến dấu hiệu tội phạm, nhất là có liên quan đến dấu hiệu tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ, tham nhũng.

Ngoài ra, tiến hành giám sát đối với 2 đảng viên là cấp ủy viên cùng cấp và cán bộ thuộc cấp ủy quản lý về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), gắn với “việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện Quy định số 05-QĐ/HU của Huyện ủy Di Linh “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện”; việc thực hiện công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân. Đảng ủy cơ sở tiến hành, giám sát đối với 2 chi bộ và 3 cá nhân về việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ và việc ban hành các văn bản, nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở thôn. Qua giám sát, các tổ chức và cá nhân được giám sát thực hiện tương đối tốt nội dung được giám sát.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Cường, bên cạnh yêu cầu các tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, cấp ủy và UBKT các cấp đã xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Trong năm 2022, UBKT Huyện ủy Di Linh đã thi hành kỷ luật đối với 7 đồng chí với các vi phạm về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ và trong thực hiện quy chế làm việc của chi bộ. Trong đó, khiển trách 4 đồng chí; cảnh cáo 2 đồng chí; cách chức 1 đồng chí. Ngoài ra, UBKT Huyện ủy Di Linh cũng đã thi hành kỷ luật đối với 2 tổ chức, cơ sở đảng về vi phạm quy chế làm việc với hình thức khiển trách.

Qua đánh giá của UBKT Huyện ủy Di Linh, các cuộc kiểm tra, giám sát đều đảm bảo đúng quy trình, quy định, xác định đúng đối tượng với sự lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cấp ủy giao. Đặc biệt, việc giám sát được cấp ủy chú trọng theo hướng mở rộng đối tượng và nội dung giám sát, tăng cường giám sát thường xuyên để nắm tình hình, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì kịp thời chuyển kiểm tra.

HOÀNG SA

Báo Lâm Đồng