Lạc Dương: Tập huấn chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ địa phương.

09/10/2024 03:40 PM

Chiều ngày 09/10/2024, tại Hội trường B của Trung tâm Chính trị huyện Lạc Dương, đã diễn ra buổi tập huấn chuyên đề về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Buổi tập huấn là một phần trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ tại các cấp, kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 08/10 đến sáng 10/10/2024. Tham gia lớp tập huấn là 63 học viên, bao gồm Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở, Chi hội trưởng các thôn, tổ dân phố, cùng các cán bộ phụ trách công tác Chữ thập đỏ tại các trường học trên địa bàn huyện.

Đồng chí Huỳnh Thanh Dũng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Dương, đã có buổi chia sẻ về chuyên đề “Tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT hộ gia đình, hộ nông lâm có mức sống trung bình và BHXH tự nguyện.” Trong phần trình bày, đồng chí Dũng đã giới thiệu chi tiết về các chính sách BHYT hiện hành, nhấn mạnh vai trò quan trọng của bảo hiểm y tế đối với sức khỏe cộng đồng. Đồng chí nêu rõ, việc tham gia BHYT không chỉ giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng với chi phí thấp mà còn là quyền lợi bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro sức khỏe.

(Đồng chí Huỳnh Thanh Dũng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Dương Truyền thông tại hội nghị)

Về BHXH tự nguyện, đồng chí Dũng đã cung cấp thông tin về các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người lao động tự do, hộ nông lâm có mức sống trung bình khi tham gia. Ông nhấn mạnh BHXH tự nguyện là hình thức bảo hiểm giúp người dân có lương hưu khi về già, ổn định cuộc sống khi không còn khả năng lao động. Nhờ những chính sách ưu đãi, mức đóng linh hoạt và quyền lợi hấp dẫn, ngày càng nhiều người dân quan tâm và tham gia BHXH tự nguyện.

Buổi tập huấn này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì Hội Chữ thập đỏ là một trong những tổ chức nòng cốt trong việc hỗ trợ người dân tiếp cận và hiểu rõ hơn về chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Với vai trò là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, cán bộ Hội Chữ thập đỏ tại các cấp có trách nhiệm tuyên truyền và vận động người dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện, nhất là trong các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi người dân còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin.

(Quang cảnh hội nghị)

Thông qua buổi tập huấn, các học viên đã có cái nhìn toàn diện hơn về hệ thống BHYT và BHXH, từ đó có thể áp dụng vào thực tế công tác tại địa phương. Các học viên cũng được hướng dẫn cách thức tuyên truyền hiệu quả, làm sao để giúp người dân nhận thức rõ lợi ích của việc tham gia bảo hiểm, từ đó tự nguyện tham gia và đồng hành cùng các chính sách an sinh xã hội của nhà nước.

Kết thúc buổi tập huấn, các học viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận những khó khăn, thách thức trong quá trình vận động người dân tham gia bảo hiểm. Nhiều ý kiến đóng góp và giải pháp thiết thực đã được đưa ra, nhằm nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Buổi tập huấn không chỉ nâng cao năng lực cho các cán bộ Hội Chữ thập đỏ mà còn góp phần quan trọng trong việc đưa chính sách bảo hiểm đến gần hơn với người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các chương trình như thế này, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được kỳ vọng sẽ ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn, mang lại cuộc sống ổn định và an toàn hơn cho mọi người dân.

Thanh Trúc - BHXH Lạc Dương