Tuyên truyền pháp luật cho tài xế xe công nghệ ở Đà Lạt

03/07/2024 09:04 AM

Sáng 2/7, Bảo hiểm xã hội Lâm Đồng phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật cho hơn 50 đoàn viên Nghiệp đoàn Tài xế xe công nghệ Đà Lạt.

Ông Mai Ngọc Hưng - Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đoàn viên Nghiệp đoàn Tài xế xe công nghệ Đà Lạt

Tại đây, đoàn viên được ông Mai Ngọc Hưng - Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã trực tiếp truyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Những quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện như: Hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia; mức đóng; tỷ lệ người tham gia cùng chi trả khi khám, điều trị bệnh tại cơ sở y tế; quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong chế độ hưu trí, chế độ tử tuất, bảo hiểm xã hội một lần, thẻ bảo hiểm y tế khi đến tuổi nghỉ hưu... Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phải đủ từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia sẽ được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan bảo hiểm xã hội  cấp thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia bảo hiểm xã hội  bắt buộc. Bảo hiểm xã hội tự nguyện góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động. Vì vậy, tài xế xe công nghệ Đà Lạt để đảm bảo được cuộc sống của mình khi về già cần tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tại buổi tuyên truyền các tài xế xe công nghệ cũng được báo cáo viên Liên đoàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, an toàn giao thông đường bộ và công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng.

Tại buổi tuyên truyền, đoàn viên Nghiệp đoàn Tài xế xe công nghệ Đà Lạt cũng được giải đáp ý kiến và hướng dẫn nhiều nội dung liên quan về địa điểm, đầu mối đăng ký tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hay cách thức di chuyển, xử lý tình huống trong khi điều khiển xe mô tô tại một số tuyến đường, nút giao có đèn tín hiệu gao thông...

PT