Lạc Dương: Tổ chức hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho người dân.

27/02/2023 07:09 AM

Ngày 26/02/2023 Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Dương phối hợp với UBND thị trấn Lạc Dương tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Buổi sáng hội nghị được tổ chức tại tổ dân phố Bon Đưng II và buổi chiều tại tổ dân phố Đankia thuộc thị trấn Lạc Dương

Tại hội nghị người dân dân đã được Ông Huỳnh Thanh Dũng – Phó Giám đốc BHXH huyện trao đổi, giới thiệu các chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và hộ nông lâm; nhất là thông tin về đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng, thủ tục tham gia về quyền lợi được hưởng … Đặc biệt nhấn mạnh năm 2023 thực hiện 2 Nghị quyết số 97/2022/NQ-HĐND ngày 08/07/2022 và Nghị quyết số 143/2022/NĐ- HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng theo đó số tiền tham gia đối với người thuộc hộ có mức sống trung bình được nhà nước hỗ trợ 70% đối với người kinh và 80% đối với người dân tộc thiểu số nên nếu tham gia người dân chỉ còn đóng 241.380đồng/ năm đối với người kinh và 160.920đồng/ năm đối với người dân tộc thiểu số.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để giải đáp, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thụ hưởng các chế độ của BHXH, BHYT của người dân. Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm VssiD- Bảo hiểm xã hội số hoặc có thể dùng CCCD có gắn chip khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời tuyên truyền để người dân đối chiếu dữ liệu thẻ BHYT với CCCD nếu sai sót kịp thời đến BHXH hiệu chỉnh cấp lại thẻ để đảm bảo quyền lợi đồng thời chuẩn hóa và xác thực giữa dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Kết quả hội nghị tuyên truyền tại tổ dân phố Bon Đưng II có hơn 100 người tham dự và có 65 người đăng ký tham gia BHYT hộ nông lâm; hội nghị tại tổ dân phố Đankia có hơn 155 người tham dự và có 137 người đăng ký tham gia.

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về chính sách BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, góp phần bảo đảm các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Thanh Trúc - BHXH Lạc Dương