Đa dạng, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn.

27/06/2022 03:26 PM

Xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà với dân số trên 5.900 người, trước đây là xã khu vực III theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, toàn bộ người dân sinh sống tại xã được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT 100%. Năm 2022, xã Đan Phượng không còn nằm trong danh sách xã thuộc khu vực III (xã đặc biệt khó khăn) theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó người dân sinh sống tại xã không còn được nhà nước cấp thẻ BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT giảm sâu giảm 56,4% với 3.328 người.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng bộ, chính quyền xã Đan Phượng thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp các đoàn thể chính trị- xã hội trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Xã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, giao chỉ tiêu vận động, phát triển hàng tháng, quý, năm để triển khai thực hiện.

Quan tâm chú trọng việc thực hiện nhiệm vụ của Đại lý thu, chỉ đạo các nhân viên đại lý tăng cường công tác tuyên truyền, phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Xã phân công 02 cán bộ, công chức làm nhân viên đại lý, 6 tháng đầu năm 2022 thu đạt kết quả tốt, từ chỗ không có người tham gia BHYT theo hình thức tự đóng phí đến nay đã khai thác, phát triển tăng mới 1.477 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Để đạt kết quả trên, đặc biệt phải kể đến 02 nhân viên đại lý thu của xã đó là bà Nguyễn Thị Thu Hà, công chức văn phòng thống kê và ông Lê văn Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã với tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động khai thác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Chủ động tham mưu với Đảng ủy, chính quyền xã trong công tác tuyên truyền. Đa dạng các hình thức tuyên truyền: Thông qua Hội nghị tại xã, thôn; qua hệ thống loa truyền thanh của xã, kết hợp tuyên truyền lồng ghép, tuyên truyền các nhóm nhỏ, phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền ở tất cả 07 thôn trong xã. Để hội nghị đạt kết quả, nhân viên đại lý triển khai tốt từ công tác chuẩn bị trước hội nghị, phát thanh qua hệ thống loa truyền thanh của xã trước đó 03 ngày và với địa bàn vùng sâu, vùng xa nhân viên đại lý thu âm nội dung vào loa kẹo kéo, trực tiếp chở loa bằng phương tiện xe máy đi xuống các thôn, các hộ dân phát loa Thông báo nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị tuyên truyền để người dân đến tham dự hội nghị, chính vì vậy mà các hội nghị tổ chức đều hiệu quả về số người đến tham dự và số người tham gia mua thẻ BHYT nhiều.

Nhân viên đại lý thu xã Đan Phương chở loa kẹo kéo đi truyên truyền

Người dân trong thôn, xã Đan Phượng quá quen thuộc với hình ảnh thân thương của nhân viên đại lý mặc  áo xanh trang phục gắn biểu tượng ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam chở loa kẹo kéo đi trên các con đường làng ngõ xóm phát nội dung tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Chính vì vậy người dân hiểu rõ hơn về vai trò, quyền lợi, ý nghĩa, tính nhân văn của chính sách BHYT và quan trọng hơn người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra, nhân viên đại lý vận dụng linh hoạt, kết hợp với ngành Y tế trong các đợt tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại các thôn để tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Nhân viên Đại lý thu kết hợp tuyên truyền lồng ghép với tiêm vắc xin

Từ chỗ mới thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn, người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nhưng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền xã Đan Phượng cùng với những nỗ lực, nhiệt huyết và cách làm linh hoạt, sáng tạo, sự nhiệt tình của nhân viên đại lý thu, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn xã Đan Phượng ngày một tăng cao từ chỗ không có người tham gia BHYT theo hình thức tự đóng phí đến nay đã khai thác, phát triển tăng mới 1.477 người tham gia BHYT, tỷ lệ người dân có thẻ BHYT tăng thêm 25,03% so với đầu năm 2022, đến nay đạt 84%. Với khí thế quyết tâm cao xã Đan Phượng sớm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch huyện giao góp phần hoàn thành chỉ tiêu chung của huyện Lâm Hà, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân./.

Bùi Oanh - BHXH Lâm Hà