Lạc Dương: Tổ chức hội nghị phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế.

16/09/2020 04:36 PM

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội  (BHXH) huyện Lạc Dương và các đơn vị có liên quan để nghe báo cáo tình hình phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn. Đồng chí Sử Thanh Hoài - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện; Thường trực Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể huyện, đại diện lãnh đạo các đơn vị Phòng Y tế, Phòng LĐTB&XH, Trung tâm y tế, Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao, Ban quản lý rừng Đạ Nhim, Bưu điện huyện và Bí thư Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn Lạc Dương.

Tại hội nghị, sau khi nghe BHXH huyện Lạc Dương báo cáo kết quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trong 9 tháng đầu năm và giải pháp những tháng còn lại của năm 2020,và ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp. Đồng chí Sử Thanh Hoài đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của BHXH huyện và các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác vận động người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn hiện nay đạt thấp chỉ đạt 82% dân số còn thiếu 9.2% so với chỉ tiêu do UBND tỉnh giao. Ngoài những nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì vẫn còn tồn tại những nguyên nhân chủ quan trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trong 9 tháng đầu năm còn chưa thật sự quyết liệt, việc phối hợp giữa các ngành, các cấp còn chưa thật sự đồng bộ và chưa chủ động trong việc tổ chức thực hiện tại các xã, thị trấn.

Để đảm bảo thực hiện đạt tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2020 theo chỉ tiêu kế hoạch do tỉnh giao. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kết luận và nhấn mạnh một số nội dung cụ thể như sau: Đối với nhóm đối tượng BHYT học sinh, giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với BHXH huyện và các đơn vị Trường học rà soát, lập danh sách tham gia BHYT cho học sinh, với những trường hợp quá khó khăn đề nghị ngành giáo dục bằng nguồn kinh phí từ các phong trào ủng hộ, xã hội hóa của ngành và các đơn vị Trường học hỗ trợ đối tượng này tham gia BHYT, đảm bảo 100% học sinh trên địa bàn huyện đều có thẻ BHYT; đối với nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng giao BHXH chủ trì phối hợp với Phòng LĐTB&XH và UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát và cấp thẻ BHYT theo quy định; với nhóm đối tượng là hộ nông, lâm có mức sống trung bình có nhận khoán, quản lý bảo vệ rừng giao UBND xã rà soát, sàng lọc người chưa tham gia, chỉ đạo Tổ trưởng tổ nhận khoán tuyên truyền, vận động, đồng thời lập danh sách chuyển đơn vị chủ rừng khấu trừ tiền nhận khoán bảo vệ rừng để tham gia BHYT, những hộ không nhận khoán, bảo vệ rừng giao BHXH huyện phối hợp với Ban quản lý rừng Đạ Nhim và UBND xã thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT; ngoài ra, đồng chí chủ trì hội nghị cũng đã giao Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao huyện phối hợp với BHXH huyện xây dựng Video clip trực quan, sinh động để phục vụ công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Đồng thời, tại buổi làm việc Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Đảng ủy, UBND các xã và từng cơ quan, đơn vị liên quan trong việc phối hợp, tổ chức thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT năm 2020, đảm bảo hoàn thành kế hoạch do Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

Huỳnh Thanh Dũng - BHXH huyện Lạc Dương