Hướng dẫn Lập hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho người lao động năm 2015

06/11/2014 09:43 AM

Để thực hiện việc cấp thẻ BHYT năm 2015 cho người lao động đang tham gia BHYT kịp thời, ngày 06/11/2014, BHXH tỉnh Lâm Đồng có văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị (gọi tắt là ĐV SDLĐ) lập hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT năm 2015 cho người lao động.

Theo hướng dẫn này, trước khi thẻ BHYT cũ hết thời hạn sử dụng 30 ngày (31/12/2014) ĐV SDLĐ rà soát dữ liệu lao động đang tham gia BHXH, BHYT đến thời điểm tháng 11/2014 (ĐV SDLĐ có thể lấy dữ liệu bằng file excel từ cán bộ chuyên quản thu của cơ quan BHXH để đối chiếu); lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh tăng, giảm lao động, quỹ tiền lương và đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT đến hết tháng 11 năm 2014 cho cơ quan BHXH.

Năm 2015, thẻ BHYT sẽ được BHXH tỉnh Lâm Đồng cấp có thời hạn sử dụng 02 năm đối với cán bộ, công chức, viên chức người lao động làm việc trong đơn vị thuộc khối Đảng, Hành chính sự nghiệp, Đoàn thể; cấp có thời hạn sử dụng 01 năm đối với người lao động làm việc trong đơn vị sản xuất kinh doanh, nếu đơn vị không có đề nghị thời hạn sử dụng thẻ khác với quy định nêu trên. Đối với các đối tượng mới tham gia BHXH, BHYT thuộc nhóm có quyền lợi BHYT cao hơn (người lao động là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến), đơn vị gửi kèm thêm bản sao có chứng thực (thẻ thương binh, quyết định...).

Cũng theo hướng dẫn này, người lao động được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu tại một cơ sở KCB BHYT trên địa bàn gần nơi cư trú hoặc nơi công tác. Riêng người lao động thường trú, tạm trú có thời hạn, làm việc hoặc học tập trên địa bàn thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc được đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện đa khoa tư nhân Hoàn Mỹ Đà Lạt đối với đối tượng trên địa bàn thành phố Đà Lạt; Bệnh viện II tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện y học cổ truyền Bảo Lộc đối với đối tượng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc). Người lao động tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu ở tỉnh khác phải là lao động đang làm việc tại các đơn vị thành viên hoặc cư trú ở địa bàn tỉnh khác với nơi đơn vị đóng trụ sở chính.

Các biểu mẫu có thể tải trên website của BHXH tỉnh Lâm Đồng theo địa chỉ: www.bhxhlamdong.gov.vn ( thủ tục hồ sơ ).

Tải văn bản, Tải biểu mẫu

Từ ngày 15/12/2014 đến ngày 31/12/2014, cơ quan sẽ thông báo danh sách các đơn vị đã được in thẻ BHYT năm 2015 trên website: bhxhlamdong.gov.vn.

Trần Sơn