Những người mẹ đặc biệt

10/08/2022 07:53 AM

Lan tỏa tinh thần sẻ chia và trở thành điểm tựa để các em nhỏ mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm nghị lực vượt lên số phận, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động được Hội LHPN huyện Lâm Hà triển khai rộng rãi với mong muốn vận động cán bộ, hội viên, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng để các em ngày càng tự tin vững bước hơn trên con đường tương lai.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Hội LHPN xã Tân Hà triển khai đồng loạt và có ý nghĩa

ẤM ÁP TÌNH THƯƠNG

Không như những đứa trẻ khác, trường hợp của hai chị em trong cùng một gia đình đều có dấu hiệu bị bệnh tâm thần là Cầm Thị Thúy Kiều (sinh năm 2013) và Cầm Thị Thu Hoài (sinh năm 2015) tại thôn Phúc Tân đã nhiều lần khiến người dân địa phương không khỏi xót xa cho hoàn cảnh “gà trống nuôi con”. Bởi mẹ ruột bỏ đi khi cô em út mới chỉ tròn 1 tuổi, một mình người cha phải chăm lo cho 4 đứa con thơ. Trước hoàn cảnh của các em, Hội LHPN xã Tân Hà đã nhận đỡ đầu, cùng góp sức lo cho hai em. Để có kinh phí, Hội đã vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn và triển khai Mô hình Thu gom ve chai để gây quỹ thực hiện. Bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, hoàn cảnh của hai em nhiều năm trước là địa chỉ nhân đạo mà Hội thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ để các em vươn lên trong cuộc sống. Từ khi có Mô hình “Mẹ đỡ đầu”, Hội nhận đỡ đầu để cùng gia đình chăm lo, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống và động viên các em vững bước đến trường. Bước đầu, định kỳ mỗi tháng, Hội huy động được 300.000 đồng hỗ trợ cho hai em, ngoài ra còn vận động góp sách giáo khoa, vở viết, đồng phục... để các em đến trường. Tuy nhiên, nguồn kinh phí hiện tại vẫn còn quá hạn hẹp, Hội sẽ vận động để hỗ trợ các em được nhiều hơn.

Tại xã Liên Hà, em Bùi Hiếu Khánh (sinh năm 2013) là một trong những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Thạch Hà. Mồ côi cha, mẹ bỏ đi đến nay đã 7 năm, hai anh em Khánh được bà nội chở che, chăm sóc. Thế nhưng, bà nội em năm nay cũng đã ngoài 60 tuổi, gia đình thuộc diện hộ nghèo nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mấy tháng nay, cuộc sống của ba bà cháu có phần đỡ khó khăn hơn khi được Hội LHPN xã nhận hỗ trợ chăm sóc Khánh theo Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Hà, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Hội triển khai đến nay đã đạt được kết quả bước đầu. Hiện, Hội đã kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, chăm sóc 4 cháu nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Ngoài kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, Hội còn phát triển Mô hình “Thu gom ve chai” trong hội viên để bán gây quỹ tặng quà cho các cháu.

“Dù sự hỗ trợ về vật chất chưa nhiều, khi thì tiền mặt, lúc thì mấy cân gạo, lốc sữa, hộp bánh... nhưng quan trọng hơn, các chị em hội viên đã thường xuyên đến thăm hỏi, theo dõi tình hình sức khỏe, học tập của các cháu. Chúng tôi sẽ cùng gia đình động viên, an ủi các cháu bằng chính tình thương của mình”, bà Hạnh cho hay.

LAN TỎA Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH

Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội LHPN huyện Lâm Hà đã triển khai thực hiện từ đầu năm 2022 với mong muốn góp phần xoa dịu nỗi đau, đồng thời tạo điểm tựa vững chắc giúp các em vượt qua hoàn cảnh, bước tiếp trên con đường phía trước. Ngay sau khi phát động, nhiều hoạt động như gây quỹ và huy động các nguồn lực để đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được các cấp Hội thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Thùy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Lâm Hà cho biết, căn cứ nội dung phát động và hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh về triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội LHPN huyện đã hướng dẫn triển khai trong các cấp Hội trực thuộc nhằm giúp Hội LHPN các xã, thị trấn, và các tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia hiểu rõ nội dung, cách thức triển khai chương trình, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chăm lo cho trẻ em mồ côi hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Điều đáng mừng là tuy triển khai chưa lâu nhưng chương trình đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của chị em hội viên nhằm nối rộng vòng tay, xoa dịu phần nào nỗi đau, ổn định tâm sinh lý cho trẻ trong quá trình trưởng thành.

Hiện, chương trình đã nhận đỡ đầu 29 em trong toàn huyện với hình thức giúp đỡ thiết thực như: mua bảo hiểm y tế cho 3 em, số còn lại quy ra nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng/tháng/em. Để chương trình mang tính bền vững, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của chương trình nhằm nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Kêu gọi sự giúp sức từ cán bộ, hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm để chia sẻ những mất mát, nỗi đau, giúp các em có cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện.

THÂN THU HIỀN

Báo Lâm Đồng