Lâm Hà: Vững bước cùng nông thôn mới

09/08/2021 05:30 PM

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn Lâm Hà đã có nhiều khởi sắc, mọi mặt đời sống của người dân đã được nâng lên, các công trình dân sinh không ngừng được đầu tư xây dựng, hạ tầng nông thôn khang trang, sạch đẹp. Những kết quả đó ghi nhận cả một quá trình nỗ lực cố gắng, chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Lâm Hà.

Diện mạo nông thôn mới đã khởi sắc rõ nét ở Lâm Hà

Những khó khăn ban đầu

Huyện Lâm Hà có diện tích tự nhiên 93.023 ha và dân số hiện nay gần 39 ngàn hộ với hơn 145 ngàn nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 25,3%. Hơn 10 năm trước, khi bước vào triển khai chương trình xây dựng NTM, Lâm Hà có nhiều khó khăn: địa bàn rộng, địa hình đồi núi, chia cắt; nhiều khu vực dân cư không tập trung; hạ tầng nông thôn trên địa bàn còn thiếu đồng bộ; trình độ dân trí không đồng đều; thu nhập chính của người dân nông thôn trong huyện dựa vào nông nghiệp là chủ yếu... Đặc biệt, khi đi vào triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, một số cán bộ cơ sở còn lúng túng và không ít hộ dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Chính vì vậy, Huyện ủy Lâm Hà đã chỉ đạo Khối Dân vận, Mặt trận, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ chủ trương cũng như mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cũng đã chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có sự tham gia tích cực của Mặt trận và các đoàn thể, sự tham mưu của các cơ quan chuyên môn để triển khai xây dựng NTM trên địa bàn.

Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay huyện Lâm Hà đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, kết cấu hạ tầng thiết yếu được tăng cường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tích cực; các hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; hệ thống chính trị được củng cố; an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các khu dân cư NTM ngày càng khởi sắc, tạo nên sức sống mới, diện mạo mới cho huyện Lâm Hà. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Lâm Hà trong hơn 10 năm qua khá ổn định, bình quân đạt 9 - 10%/năm. Năm 2010 thu nhập bình quân đầu người ở Lâm Hà chỉ là 19,71 triệu đồng/người/năm, đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Năm 2020, tổng thu ngân sách toàn huyện đạt 213,130 tỷ đồng, tăng 130,8% so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 1,61%.

Huy động sức dân

Trong quá trình xây dựng NTM, công tác dân vận được Lâm Hà đặc biệt quan tâm, từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết, hưởng ứng của người dân và cán bô,̣ công nhân, viên chức trên địa bàn về chương trình xây dựng NTM. Theo thống kê của UBND huyện Lâm Hà, trong 10 năm qua, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã đóng góp trên 88.600 ngày công, hơn 261 tỷ đồng, hiến trên 15.000 m2 đất để xây dựng, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng và các công trình phúc lợi xã hội khác. Bên cạnh đó, người dân Lâm Hà cũng đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền của và ngày công lao động để xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng, các công trình công cộng khác trên địa bàn. Tổng kinh phí huy động cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Lâm Hà giai đoạn 2010 - 2020 gần 5 ngàn tỷ đồng. Và Nhân dân trên địa bàn là người trực tiếp quản lý, quyết định đầu tư xây dựng các hạng mục theo đúng đề án đã được phê duyệt.

Về Lâm Hà hôm nay, những con đường làng, ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa bằng phẳng sạch sẽ; những căn nhà ở cao tầng của người dân không ngừng được mọc lên; trẻ em đi học dưới những mái trường khang trang sạch đẹp; cảnh quan môi trường, khu dân cư đều được chỉnh trang đảm bảo xanh, sạch, đẹp; mọi mặt đời sống của người dân không ngừng được nâng lên...

Đồng chí Hoàng Sỹ Bích - Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, qua rà soát, đánh giá bộ tiêu chí về huyện NTM thì huyện Lâm Hà đã đạt chuẩn 9/9 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí vượt so với yêu cầu của bộ tiêu chí quốc gia. Hiện nay, Lâm Hà đã hoàn thiện hồ sơ và đang chờ để được công nhận huyện NTM trong thời gian tới.

DUY DANH

Báo Lâm Đồng