Người dân Lâm Đồng tích cực cài đặt, sử dụng ứng dung Bảo hiểm xã hội số (VssID)

08/06/2021 02:29 PM

VssID là một sản phẩm chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH, ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất; hỗ trợ trực tuyến 24/7;

Kể từ ngày 01/6/2021, có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT bằng giấy khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; thực hiện các dịch vụ công, thanh toán trực tuyến…

Gia tăng số người cài đặt và sử dụng VssID sẽ góp phần vào công cuộc chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử tại tỉnh Lâm Đồng, do vậy, BHXH tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

đang cài đặt ứng dụng VssID

Đáng chú ý, BHXH tỉnh đã chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng và làm điểm triển khai đầu tiên. Sau đó, phân công cán bộ chuyên quản trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp có đông lao động để hỗ trợ cài đặt; bố trí các điểm hỗ trợ cài đặt tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh và các huyện, thành phố.

Kết quả, tính đến ngày 07/6/2021, toàn tỉnh đã có trên 50.000 người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Để đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai ứng dụng VssID đến với mọi người dân, BHXH tỉnh có văn bản đề nghị Sở Giáo dục chỉ đạo các trường học trieern khai ứng dụng VssID đến các giáo viên và học sinh các trường Trung học phổ thông; đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID; chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan BHXH hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID cho giáo viên các trường thuộc quản lý của phòng (trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS); chỉ đạo UBND xã chủ trì, phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHYT, bao gồm: người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng (người nghèo, cận nghèo, người có công cách mạng, bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số, người sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình...).

TS

Trần Văn