Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng tích cực triển khai hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động.

31/05/2021 01:45 PM

VssID (bảo hiểm xã hội số) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) dễ dàng tra cứu các thông tin như: thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT,BHTN, tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7... qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình. VssID hướng tới tích hợp tiện ích sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế sổ và thẻ giấy như hiện nay; thực hiện các dịch vụ công; thanh toán trực tuyến, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

Để hướng dẫn cho người dân thực hiện ứng dụng VssID trong phạm vi toàn tỉnh, ngay từ đầu năm 2021, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tham mưu và được UBND tỉnh ban hành văn bản số 274/UBND-VX3 ngày 14/01/2021 chỉ đạo triển khai ứng dụng VssID; đồng thời BHXH tỉnh thành lập Tổ cài đặt VssID do một lãnh đạo BHXH tỉnh làm Tổ trưởng. BHXH tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh, các nhân viên Đại lý thu,  Bưu điện, Đại lý thu phường, xã và cán bộ phụ trách BHXH tại các doanh nghiệp trên địa bàn; phân công các chuyên quản trực tiếp đến các sở ngành, các doanh nghiệp có đông lao động để hỗ trợ cài đặt; bố trí các điểm hỗ trợ cài đặt tại Trung tâm hành chính công của tỉnh và các huyện, thành phố; trong tháng 3/2021, tổ chức cài đặt cho các y, bác sĩ, công nhân viên và người dân đến khám bệnh BHYT tại các bệnh viện lớn.

Tính đến ngày 28/5/2021, có 58.342 hồ sơ đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã duyệt 44.405 hồ sơ hợp lệ, đạt 19% kế hoạch giao.

Việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng để ngành BHXH hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thẻ BHYT và sổ BHXH điện tử. Thời gian tới, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đẩy mạnh triển khai ứng dụng VssID đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế; tổ chức tập huấn cho hệ thống đại lý thu toàn tỉnh để các nhân viên đại lý thu chủ động cài đặt, hướng dẫn cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời, phối hợp với các địa phương, tổ chức các điểm cài đặt tại các dân cư trên địa bàn toàn tỉnh nhằm khẩn trương đưa ứng dụng VssID phổ biến rộng rãi đến người tham gia BHXH, BHYT./.

Trần Văn

• TIN BÀI LIÊN QUAN