Sớm có kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân

11/12/2014 08:32 AM

Hầu hết các cơ quan, ban, ngành và DN đã hoàn tất kế hoạch chăm lo tết cho người lao động với mong muốn mang đến một cái Tết vui tươi, ấm cúng.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, theo kế hoạch chăm lo Tết Ất Mùi năm 2015 cho công nhân viên chức lao động, thành phố sẽ tập trung thăm và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động nặng đang điều trị ở các cơ sở y tế. Công nhân bị nghỉ việc do hết hạn hợp đồng lao động, bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, không được doanh nghiệp thưởng Tết… Ngoài ra, công nhân lao động ở doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, có gia đình ở quê trực tiếp bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt, hoàn cảnh khó khăn không về quê đón Tết... cũng là đối tượng được chăm lo với mức thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp. Bên cạnh đó, công đoàn cấp trên cơ sở sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tạo không khí ấm áp cho những công nhân lao động không có điều kiện về quê ăn Tết.

Là đơn vị quản lý 15 KCX-KCN, với hàng ngàn lao động đang làm trong các nhà máy, xí nghiệp, công tác chăm lo tết đã được công đoàn các KCX- KCN rất quan tâm. Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM cho biết, năm nay, công đoàn các KCX- KCN TP.HCM tiếp tục thực hiện chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, dự kiến sẽ hỗ trợ 6.000 vé xe cho công nhân về quê đón Tết ở các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Nội và mở rộng thêm đối tượng là công nhân khó khăn ở các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, công đoàn cũng sẽ trao tặng 1.500 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các chương trình ca nhạc, vui chơi giải trí cho công nhân ở lại… Đặc biệt, ban chấp hành công đoàn các KCX-KCN cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát  chặt chẽ việc thực hiện trả lương, thưởng Tết để công nhân an tâm sản xuất. Thông qua việc giám sát trên, công đoàn cũng kịp thời nắm bắt và hỗ trợ cho những công nhân tại các doanh nghiệp quá khó khăn không thể chăm lo Tết cho người lao động.

Cùng với nỗ lực của các sở, ban ngành, nhiều DN trên địa bàn TP.HCM cũng đang ráo riết triển khai các chương trình hỗ trợ cho người lao động. Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Dệt Gia Định cho biết, dù chưa thông qua kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động nhưng dự kiến mức hỗ trợ chăm lo tết cho công nhân trong dịp Tết có thể sẽ cao hơn năm trước để bù đắp cho những đóng góp trong một năm qua của người lao động cho công ty. Hiện, người lao động trong công ty đang bước vào giai đoạn cố gắng hoàn thành kế hoạch sản xuất cuối năm để có thêm thu nhập, được hỗ trợ nhiều hơn trong dịp tết Ất Mùi sắp tới. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM cho biết, tình hình kinh doanh của các DN ngành dệt may trong năm 2014 tương đối ổn định, nhưng hiệu quả lợi nhuận không cao. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp trong ngành đều cố gắng chăm lo Tết cho người lao động với mức bằng hoặc có thể cao hơn năm trước tùy thuộc vào DN có quy mô lớn hay nhỏ. Theo đó, đa số các doanh nghiệp sẽ tổ chức một bữa tiệc tất niên, hỗ trợ vé xe về quê cho người lao động đón Tết, tổ chức đón xuân cho người lao động ở lại, tổ chức các chương trình rút thăm trúng thưởng đầu xuân với nhiều phần quà có giá trị, lì xì đầu năm cho mỗi người lao động từ 100.000 - 200.000 đồng/người, tổ chức văn hóa văn nghệ vui chơi đầu xuân…

Theo ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Quốc tế Thắng Lợi, hiện công ty có tổng cộng 1.200 công nhân. Theo kế hoạch, công ty sẽ  thuê xe chở công nhân về quê ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung đón Tết, sum họp với gia đình. Đối với công nhân quê ở miền Nam, công ty sẽ hỗ trợ tiền mua vé xe để ai cũng có điều kiện về quê đón Tết với gia đình. Riêng những công nhân ở lại công ty sẽ được tổ chức  đón Tết với chương trình văn hóa, văn nghệ và được nhận lì xì đầu xuân... Tương tự, với hơn 3.500 công nhân đang làm việc, ban lãnh đạo công ty Nissen (Thủ Đức) cũng đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động từ đầu năm để người lao động yên tâm làm việc. Chị Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công Ty Nissen cho biết, bên cạnh các chương trình ca  nhạc đón Tết, tặng quà tết, tổ chức Tết cho công nhân ở lại… công ty sẽ tăng số lượng vé xe tặng cho công nhân về quê đón Tết lên 200 vé dành cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Theo Hải Quan Online