Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lâm: tuyên truyền chính sách BHYT, BHXH tự nguyện đối với Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở sơ sở.

24/09/2024 04:04 PM

Sáng ngày 24 tháng 9, Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lâm phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Lộc Ngãi tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở sơ sở tại xã Lộc Ngãi.

Tại hội nghị đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở sơ sở nghe báo cáo viên Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lâm giới thiệu những quy định mới về chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế như: quy định khám chữa bệnh, chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục,… đồng thời triển khai những điều cần biết về bảo hiểm xã hội tự nguyện như quy định về đối tượng, quyền lợi, mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ, chế độ hưu trí, chế độ tử tuất… cũng như các Quyền lợi được hưởng của Luật Bảo hiểm xã hội sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2025.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ngày 28/11/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024 quy định cụ thể về chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng đối với người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tại buổi tuyên truyền BHXH huyện Bảo Lâm bám sát Nghị quyết số 316/2024/NQ-HĐND tỉnh ngày 12/7/2024 Quy định mức hỗ trợ, bồi dưỡng và một số chế độ đối với bảo vệ an ninh, trật tự ở sơ sở tại tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, Nghị quyết quy định tiền đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện đó là trợ 50% mức đóng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội.

(Quang cảnh hội nghị)

Qua hội nghị tuyên truyền giúp cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở xã Lộc Ngãi hiểu rõ, nắm bắt các chính sách hỗ trợ được quy định. Từ đó, tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế để được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế và tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được nhận chế độ hưu trí khi về già.

Chi - BHXH Bảo Lâm