Quyết tâm thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

27/11/2014 03:27 AM

Sáng 26/11, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến dự thảo Quyết định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội; Bộ Tài chính; Bộ Nội vụ; Bộ Y tế; Bộ Tư pháp; Bộ Thông tin và Truyền thông…

Thực hiện Công văn số 9287/VPCP-KTTH ngày 20/11/2014 của Văn Phòng Chính phủ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Trong đó nêu rõ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có ý kiến như sau: giao BHXH Việt Nam chủ trì phối hợp với các Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ theo trình tự, thủ tục rút gọn quy định tại Điều 75 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT bảo đảm tính khả thi, đúng qui định của pháp luật về BHXH, BHYT và giao dịch điện tử, trình Thủ trướng Chính phủ trước ngày 15/12/2014.

Dự thảo Quyết định do BHXH Việt Nam xây dựng, xin ý kiến các Bộ, ngành đặt ra phạm vi điều chỉnh của Quyết định gồm 02 vấn đề. Thứ nhất là thực hiện thí điểm về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giải quyết chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; trả kết quả giải quyết cho tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Thứ hai là thủ tục cấp, tạm đình chỉ, thu hồi giấy công nhận tổ chức cung cấp dịch vụ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ về giao dịch điện tử. Đối tượng áp dụng là: đơn vị sử dụng lao động (doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan) và người tham gia BHXH; cơ quan BHXH các cấp, công chức, viên chức cơ quan BHXH; tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan thuộc phạm vi áp dụng giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cắt giảm 01/03 quy trình, thủ tục hành chính thu, nộp BHXH, BHYT và giảm 50% số giờ thực hiện nộp BHXH, BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động rà soát và sớm tiến hành cắt giảm bộ thủ tục hành chính, từ 263 thủ tục xuống còn 111 thủ tục, trong đó có 10 loại thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến các bước khai báo của doanh nghiệp về nộp BHXH, BHYT. Từ tháng 11/2012 đến nay, BHXH Việt Nam đã triển khai thí điểm giao dịch trên mạng internet tại BHXH 11 tỉnh, thành phố với một số nghiệp vụ… Mới đây, ngày 10/10/2014, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1018/QĐ-BHXH về sửa đổi một số nội dung tại các quyết định ban hành quy định quản lý thu, chi BHXH, BHYT, trong đó yêu cầu cán bộ thuộc Bộ phận “Một cửa” nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị sử dụng lao động, trong trường hợp không bố trí được cán bộ thì ký hợp đồng với các đơn vị dịch vụ bưu điện để thực hiện. Theo Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh: tuy rút ngắn được thời gian giao dich, các giải pháp này chưa thể coi là biện pháp bền vững, lâu dài, và vẫn chưa giải quyết được bài toán giảm chi phí xã hội. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất, cấp thiết nhất để cải cách thủ tục hành chính giảm được cả về thời gian và chi phí phải là thực hiện giao dịch điện tử.

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận dự thảo Quyết định thực hiện thí điểm về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT; phạm vi quy định, thời gian và lộ trình thực hiện. Đại biểu các Bộ, ngành chung nhận định: với thời gian ngắn như kế hoạch đặt ra, cũng như nhiều lo ngại về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn thiếu, chưa đồng bộ, sẽ rất khó có thể thực hiện đồng bộ giao dịch điện tử các thủ tục về thu, chi. Các đại biểu thống nhất: hoạt động này nên được thực hiện theo lộ trình, trước mắt, sẽ thí điểm giao dịch điện tử trong việc khai báo thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, sau đó mới mở rộng sang các lĩnh vực khác. Theo đề nghị của BHXH Việt Nam hoạt động thí điểm này sẽ thực hiện theo thứ tự ưu tiên đầu tiên là các doanh nghiệp, tiếp đó là các cơ quan, tổ chức hành chính sự nghiệp, đoàn thể, và cuối cùng là đối tượng cá nhân.

Phát biếu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khẳnh định: BHXH Việt Nam đặt quyết tâm cao thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao Ban pháp chế soạn thảo công văn chính thức gửi các Bộ, ngành liên quan đề nghị tham gia xây dựng, hoàn thiện nội dung Quyết định, dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để có hiệu lực thi hành từ 01/04/2015./.

Nguồn TC BHXH