Bangladesh: 50% người hưởng chế độ trợ cấp tuổi già đã tiêu hết trợ cấp vào thuốc men

22/11/2014 09:45 AM

Các nghiên cứu gần đây cho thấy gần một nửa số người hưởng chế độ trợ cấp tuổi già của Chính phủ đã tiêu hết tiền trợ cấp vào thuốc men.

Trợ cấp tuổi già nhằm bảo vệ những người già nghèo khó khỏi sự bấp bênh trong cuộc sống và khoản tiền trợ cấp hàng tháng rất thấp khoảng 300 tk (85000VNĐ)/tháng, khoản trợ cấp ít ỏi này được chi vào tiền thức ăn và chăm sóc sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy người thụ hưởng từ chương trình Mạng lưới An sinh xã hội (SSNP) dành 39% khoản trợ cấp từ SSNP chi cho tiêu dùng và 28%chăm sóc sức khỏe, tiếp theo là cho đồ dùng gia đình (13%), đầu tư (8%), học phí (5%), khác (5%) và tiết kiệm (2%).

Nghiên cứu cho thấy Trợ cấp tuổi già, và trợ cấp góa bụa, neo đơn và nghèo khó đã đạt được một số tác động tích cực nhưng chưa rõ rệt. Mục tiêu chính trong Chính sách lương thực quốc gia của Chính phủ là tăng cường độ bao phủ của các chương trình Mạng lưới ASXH, tập trung vào nhóm đối tượng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, đã có 30,1% hộ gia đình nông thôn nhận được trợ cấp SSNP. Con số này chỉ là 13% vào năm 2005. Trong năm tài chính 2012-2013, Chính phủ đã phân bổ 227.5 tỷ TK (64.400 tỷ VNĐ) cho bảo trợ xã hội.

Nguồn TC BHXH