Thanh tra về BHXH, BHYT tại 25 DN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

20/11/2014 03:52 AM

Thực hiện văn bản ủy quyền của Thanh Tra Chính phủ về việc thanh tra chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các DN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra tại 25 DN trên địa bàn.

Quang Nam 191114.jpg

Qua thanh tra cho thấy, việc chấp hành thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT bắt buộc cho NLĐ tại các DN còn chưa cao. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì những nguyên nhân chủ quan vẫn còn tồn tại ở các đơn vị như: đơn vị đã thu tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ, tuy nhiên không đóng cho cơ quan BHXH dẫn đến nợ tiền BHXH trong thời gian dài, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của NLĐ; mức đóng BHXH cho NLĐ theo mức lương tối thiểu, không đúng mức lương thực tế mà NLĐ được hưởng; không tham gia đóng tiền BHXH cho NLĐ thuộc diện phải tham gia BHXH theo quy định của Luật Lao động như: DN ký hợp đồng mùa vụ nhiều lần, không đóng BHXH cho những NLĐ với lý do thiếu tổng số năm công tác; chậm thanh toán tiền thai sản, ốm đau cho NLĐ; chậm chốt và trả sổ BHXH cho NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Tại 25 đơn vị tiến hành thanh tra thì số nợ BHXH, BHYT tính đến 31/7/2014 là 7,2 tỷ đồng. Bước đầu, trong thời hạn Thanh tra các đơn vị đã khắc phục, nộp số tiền nợ BHXH, BHYT với số tiền là 1,7 tỷ đồng.

Cũng trong đợt Thanh tra này Đoàn Thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 20 đơn vị nợ BHXH, BHYT có thời gian kéo dài./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn