Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Nhiều vấn đề về BHXH được các đại biểu quan tâm

20/11/2014 03:55 AM

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Thị Hải Chuyền tại Hội trường sáng 19/11/2014, nhiều vấn đề về BHXH đã được các đại biểu quan tâm đưa ra.

pthChuyen 201114.jpg

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền trả lời các đại biểu

“Khó chấm dứt hẳn tình trạng nợ BHXH”

Tại hội trường, đại biểu Huỳnh Tuấn Dương (Hải Dương) đặt vấn đề về giải pháp để khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH cả chục ngàn tỷ như hiện nay, nếu Luật BHXH được thông qua tại kỳ họp này theo đúng đề nghị của Bộ, thì đến năm nào, tình trạng nợ BHXH mới chấm dứt.

Trả lời đại biểu Huỳnh Tuấn Dương này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, khi xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ BHXH, Bộ đã có văn bản gửi các UBND các tỉnh, thành phố tích cực làm tốt công tác quản lý Nhà nước và thường xuyên kiểm tra ở các địa phương, nhất là các doanh nghiệp đóng trên các địa bàn. Cùng với đó là thanh tra một số doanh nghiệp và kiến nghị thu hồi nợ BHXH.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Bộ cũng đã đề xuất một số giải pháp và đã được đưa vào dự thảo Luật BHXH lần này. “Nợ đọng có nguyên nhân là ý thức trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, vì vậy trong chế tài xử lý phải mạnh hơn nữa. Chúng tôi đã đề xuất trong Luật BHXH bổ sung lần này, bổ sung quyền thanh tra cho cơ quan BHXH để lực lượng thanh tra được đông hơn. Thứ hai là việc cơ quan bảo hiểm phải định kỳ cung cấp công khai thông tin về đóng bảo hiểm để người lao động biết để họ giám sát. Cùng với đó phải nâng mức chậm đóng đối với số BHXH nợ đọng. Các doanh nghiệp cố tình nợ BHXH sẽ bị chuyển cho cơ quan điều tra để xử lý”- Bà Chuyền nói.

Trả lời câu hỏi đến khi nào chấm dứt được tình trạng nợ đọng BHXH, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, “tình trạng nợ có nhiều nguyên nhân, trong đó có doanh nghiệp cố tình, có doanh nghiệp khó khăn, nên chấm dứt hẳn thì khó. Nhưng khi dự thảo Luật BHXH được thông qua, tình trạng này cơ bản được chấm dứt, còn những doanh nghiệp còn khó khăn thì phải chấp nhận để dần từng bước khắc phục”.

Chưa xác định được "thu nhập khác" để đóng BHXH

Trả lời chất vấn của các đại biểu về vấn đề tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước bao giờ được thực hiện theo Luật Lao động mới (có hiệu lực từ ngày 1/5/2013), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH giải thích: Bộ Luật Lao động (sửa đổi năm 2012), có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 đã được thực hiện trên tất cả các điều của luật trong đó có lĩnh vực về tiền lương. Riêng với tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước cũng đã thực hiện và lộ trình thực hiện cụ thể như sau:

Thứ nhất, trong tổng số 242 điều của Luật này, đến nay Chính phủ đã có 17 nghị định hướng dẫn và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã có 1 số Thông tư hướng dẫn;

Thứ 2 là Bộ đã tham mưu thành lập Hội đồng Tiền lương quốc gia và Hội đồng này đã tham mưu tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng lương khu vực hàng năm và hội đồng đã tham vấn được 2 năm.

Thứ 3, cùng với việc này, Bộ đã có hướng dẫn triển khai thực hiện tiền lương của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc, theo Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đến nay còn 1 nội dung chưa giải quyết xong. Đó là, trong quy định thì trách nhiệm xây dựng thang bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương này.

Tuy nhiên, trong quá trình hướng dẫn thang bảng lương vừa rồi thì có nhiều ý kiến cho rằng, lương thực tế của chúng ta chỉ khoảng 60 – 70% thu nhập của người lao động. Trong đó, người lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội gồm có lương, phụ cấp và các khoản thu nhập khác.

“Đến nay cũng phải xin phép báo cáo với Quốc hội là chưa xác định được các khoản thu nhập khác là gì để đưa vào phần phải đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Vì vậy, tôi xin báo cáo là chúng tôi đã triển khai và còn những nội dung chưa thực hiện xong. Chúng tôi xin hứa, với tinh thần trách nhiệm của mình, sẽ thực hiện hướng dẫn nốt phần về hướng dẫn xây dựng thang bảng lương của các đơn vị với các doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phân trần./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn