Cần công khai việc đóng bảo hiểm của doanh nghiệp

29/10/2014 03:56 AM

Tuần qua, Đoàn công tác liên ngành gồm các cơ quan: Tổng LĐLĐVN, BHXH, Bộ LĐ-TB&XH, Thanh tra CP và MTTQ VN đã làm việc tại hai tỉnh Hưng Yên và Bắc Giang về việc giám sát thực hiện BHXH.

Kết luận đáng chú ý qua chuyến công tác này là nhiều DN trên địa bàn còn chưa chấp hành quy định của pháp luật về BHXH. Các vi phạm chủ yếu là nợ đọng BHXH, có dấu hiệu lách luật để tránh đóng BHXH bằng cách ký HĐLĐ với NLĐ dưới 3 tháng. Việc người sử dụng (SD) LĐ trốn đóng, chậm đóng BHXH làm cho NLĐ có nguy cơ không được thụ hưởng các chế độ an sinh xã hội, đặc biệt là chế độ hưu trí. Bên cạnh đó, phần lớn các DN đều lấy mức lương tối thiểu vùng làm căn cứ đóng BHXH cho NLĐ.

Theo con số của BHXH VN, tính đến 31.8.2014, cả nước có khoảng 4.000 DN nợ đọng BHXH với số tiền gần 11,5 nghìn tỉ đồng. Điều đáng chú ý là trong số các DN nợ đọng BHXH này, có rất nhiều DN hằng tháng vẫn trích 10,5% tiền lương của NLĐ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhưng lại không nộp cho cơ quan bảo hiểm. Thực ra, không phải đến bây giờ, tình trạng chiếm dụng tiền bảo hiểm của NLĐ mới được các cơ quan chức năng cảnh báo. Có thể nói, hàng chục nghìn NLĐ đã, đang bị “đóng băng” chế độ, chính sách khi DN bị làm ăn thua lỗ, không có việc làm, thậm chí là chủ DN bỏ trốn… đã được truyền thông đề cập đến nhiều năm nay. Câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ đến lúc cần chuyển nơi làm việc, làm chế độ về hưu hay để thụ hưởng các chế độ an sinh xã hội, NLĐ mới biết không được người SDLĐ đóng tiền bảo hiểm?

Để khắc phục tình trạng NLĐ bị “treo” chế độ, bị người SDLĐ chiếm dụng tiền bảo hiểm, thiết nghĩ, bên cạnh việc các ngành, đơn vị liên quan phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện BHXH thì định kỳ, ngành BHXH cần công khai các DN còn nợ đọng BHXH. Dựa trên hệ thống thông tin này, NLĐ có thể theo dõi được việc trích nộp bảo hiểm của DN có được thực hiện theo đúng pháp luật hay không. Từ đó, kịp thời có ý kiến để giải quyết dứt điểm.

Theo: laodong.com.vn