Doanh nghiệp tại Tp.HCM: Nộp BHXH mới được khấu trừ thuế

22/10/2014 09:50 AM

Tại Tp.HCM, Cục Thuế và BHXH TP đã thống nhất triển khai thực hiện một chương trình phối hợp nhằm buộc DN thực hiện nghĩa vụ về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ. Theo đó, nếu DN trốn đóng, nợ đọng BHXH, khoản tiền phải đóng BHXH sẽ không được Cục Thuế TP coi là chi phí hợp lý để khấu trừ khi tính thuế thu nhập DN (TNDN).

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc- Trưởng phòng Thu (BHXH TP), hiện BHXH TP đang quản lý thu 52.736 DN. Tính đến hết quý III/2014, tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên toàn địa bàn là 1.915 tỷ đồng, bằng 5,8% kế hoạch thu. Trong đó, riêng nợ BHXH đã là 1.341 tỷ đồng.

Trước tình trạng vi phạm của các DN, từ đầu năm nay, BHXH TP đã phối hợp, đề nghị thanh tra được 1.767 DN có tổng số nợ 124 tỷ đồng. Qua thanh tra, các DN đã khắc phục được 66,7% nợ. Ngoài ra, BHXH TP cũng đã khởi kiện 832 DN với tổng số nợ 192,25 tỷ đồng... Những biện pháp mạnh này đã đem lại hiệu quả tích cực.

Theo ông Ngọc, khoản đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ được coi là chi phí hợp lý khi khấu trừ thuế TNDN đã được quy định tại Luật Thuế TNDN. Tuy nhiên, Luật lại không quy định rõ việc xử lý đối với các đơn vị SDLĐ vẫn báo cáo với cơ quan Thuế để khấu trừ khoản này trong khi thực tế lại không đóng cho cơ quan BHXH. Chính vì thế, lâu nay mặc dù DN nợ BHXH nhưng khi khai báo để khấu trừ thuế TNDN họ vẫn được các cơ quan thuế trích trừ. Trước tình trạng này, lãnh đạo BHXH TP đã có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo Cục Thuế để thảo luận nhằm có biện pháp buộc DN thực hiện đúng nghĩa vụ, đảm bảo công tác thu BHXH, BHYT trên địa bàn. Qua những phân tích hợp tình hợp lý của ngành BHXH, Cục Thuế TP đã có Công văn số 7040/CT-TT1 chỉ đạo Chi cục Thuế các quận, huyện, các Phòng Thanh tra, kiểm tra thuộc Cục Thuế phối hợp với LĐLĐ và BHXH cùng cấp tổ chức đôn đốc các DN thực hiện nộp BHXH, kinh phí công đoàn đúng hạn định, quy định của pháp luật. Cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị xem xét các khoản chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi phí trích trước về BHXH, kinh phí công đoàn theo kỳ hạn, theo chu kỳ mà hết kỳ hạn hết chu kỳ chưa chi hoặc chi không hết theo quy định tại Điểm 2.18, Mục IV, Phần C, Thông tư 130/2008/TT-BTC và Khoản 2.18, Điều 6, Thông tư 123/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính khi thực hiện thanh tra, kiểm tra tại DN…

Ông Nguyễn Thanh Ngọc đánh giá, đây là những chỉ đạo rất cụ thể và hoàn toàn phù hợp pháp luật của Cục Thuế TP đối với các cơ quan chuyên môn cấp dưới, tạo thuận lợi hơn cho cơ quan BHXH trong thực thi công vụ. Trong thời gian tới BHXH TP sẽ tích cực bám sát tinh thần của công văn này, đôn đốc các BHXH quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các Phòng Thanh tra, kiểm tra của ngành Thuế yêu cầu DN thực hiện.

Ở góc độ cơ quan trực tiếp thực hiện, ông Phạm Nguyên Long- Phó Giám đốc BHXH Tân Bình cho biết: Nếu thực hiện đúng nội dung chỉ đạo, phối hợp này của Cục Thuế và BHXH TP thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc đôn đốc các DN đóng BHXH, thu hồi nợ đọng BHXH.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn