Nâng cao hiệu quả BHYT với phát triển y tế miền núi

20/10/2014 09:51 AM

Chính sách BHYT đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khoẻ đồng bào dân tộc miền núi; chi phí khám, chữa bệnh không còn là gánh nặng quá lớn. Tuy nhiên, hệ thống cơ sở vật chất khám, chữa bệnh tại khu vực miền núi cần phải được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa. Đây là vấn đề được bàn tới nhiều tại hội nghị Tăng cường công tác y tế các tỉnh miền núi phía Bắc do Bộ Y tế tổ chức tại Điện Biên, ngày 17/10/2014.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, qua khảo sát trực tiếp tại 2 huyện Mường Ảng, Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) ngày 16-10 vừa qua, khó khăn chung về y tế ở khu vực này còn rất lớn. Một mặt do địa bàn rộng lớn, dân cư sống phân tán, khoảng cách đi lại từ các bản về trung tâm y tế huyện hay thậm chí trạm y tế xã rất xa nên người dân khó đến. Mặt khác, nguồn nhân lực y tế ở hầu hết các huyện đều thiếu, chuyên môn yếu, khả năng cung ứng dịch vụ y tế thấp. Chưa kể thói quen chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh của bà con lạc hậu.

Như vậy, nếu không giải quyết tốt việc thực hiện khám chữa bệnh cho người dân thì thẻ BHYT khó phát huy hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc đầu tư cho y tế ở đây phải tập trung ngay từ tuyến xã, từ y tế thôn bản, "làm sao để các trạm y tế xã có khả năng cung ứng dịch vụ tại chỗ cao hơn, thậm chí phải như một phòng khám khu vực để có thể đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bà con các dân tộc”.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện có hơn 95% dân số trong 15 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc có BHYT, đa số là diện dành cho hộ nghèo.

Trong khi đó, mặc dù 97% số thôn, bản ở đây đã có nhân viên y tế song vẫn còn 3% số xã chưa có trạm y tế, hơn 38% số trạm y tế đã xuống cấp trầm trọng cần xây dựng lại, 35% số trạm cần cải tạo, nâng cấp. Tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ, số giường bệnh trên 1 vạn dân đều đạt mức thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, tỷ lệ mắc HIV/AIDS hay mức độ ốm đau chung trong dân cư ở đây lại cao hơn nhiều.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tới đây, Bộ Y tế sẽ cố gắng huy động các nguồn viện trợ không hoàn lại để tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở ở các tỉnh miền núi phía bắc, đẩy mạnh tiến trình chuẩn hóa trạm y tế, giảm áp lực quá tải cho tuyến dưới và đảm bảo công bằng hơn trong tiếp cận y tế của đồng bào dân tộc.

Về nguồn nhân lực, Bộ Y tế sẽ có những Đề án luân phiên về bác sĩ trẻ giỏi tình nguyện xung phong về công tác tại BV những huyện nghèo. Tăng chất lượng dịch vụ y tế để người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Theo Báo Đại đoàn kết