Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIII: Sẽ thông qua Luật BHXH (sửa đổi)

20/10/2014 09:48 AM

Sáng ngày 20/10/2014, tại Hà Nội, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội trước khi bước vào năm 2015; xem xét, thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án luật khác. Dự kiến, Luật BHXH (sửa đổi) cũng sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến thông qua tại kỳ họp lần này.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 8. (Ảnh:TTXVN)

Trong phiên khai mạc sáng ngày 20/10, sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tiếp đó, Quốc hội nghe các báo cáo: Thẩm tra về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015; Báo cáo và báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014; nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Buổi chiều, Quốc hội nghe các báo cáo và báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2015; nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi); Luật kiểm toán nhà nước (sửa đổi).

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Cụ thể, theo kế hoạch, trong phiên họp ngày 23/10/2014,  Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Ngay sau đó, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Dự kiến sáng ngày 20/11/2014, các đại biểu Quốc hội sẽ cho ý kiến biểu quyết thông qua Luật BHXH (sửa đổi)./.

Nguồn TC BHXH