Thái Lan đẩy mạnh chăm sóc y tế cho người cao tuổi

02/10/2014 01:21 AM

Một số liệu được công bố ngày 1/10 cho thấy, có gần 10 triệu người già hiện đang sống tại Thái Lan. Phần lớn đều có bệnh mãn tính và khoảng 200.000 người trong số họ phải sống phụ thuộc vào người khác.

Nhân dịp Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Thư ký thường trực Ban Y tế, Bộ Y tế công cộng Thái Lan - Tiến sỹ Narong Sahametapat cho biết: Trong năm 2014, có 9,93 triệu người dân Thái Lan ở độ tuổi từ 60 trở lên, chiếm 15% tổng dân số. Bộ Y tế và các cơ quan liên quan khác đã khảo sát y tế đối với 14.000 người già tại 28 tỉnh, thành và kết quả cho thấy, chỉ có 5% trong số họ có sức khỏe tốt. Điều này chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 500.000 người già trên khắp cả nước là khỏe mạnh và hơn 9 triệu người khác bị các bệnh mãn tính như: Bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh trầm cảm và viêm xương khớp đầu gối... Có khoảng 200.000 người già phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Họ nằm liệt giường và cần sự chăm sóc của người khác; bên cạnh đó, có khoảng 8% (tương đương 800.000 người) sống tại nhà một mình.

Sắp tới, Bộ Y tế công cộng Thái Lan sẽ đề nghị các cơ quan khác như Bộ Nội vụ, Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người, các tổ chức chính quyền địa phương và cộng đồng giúp đỡ những người già sống hạnh phúc cùng với gia đình và cộng đồng của họ. Lắp đặt trang thiết bị và cải thiện các tòa nhà tại các bệnh viện để phục vụ người già và đảm bảo sự an toàn cho họ. Triển khai các nhân viên y tế tới làm việc với các tình nguyện viên địa phương và người thân để chăm sóc tốt hơn cho người già tại nhà của họ. Thiết lập các trung tâm phục hồi chức năng y tế ở cấp huyện. Bên cạnh đó, một dự án thí điểm cũng được phát triển tại các thành phố Pattaya (tỉnh Chon Buri) và Nonthaburi (tỉnh Nonthaburi) nhằm tạo sự thân thiện hơn với người già. Theo đó, dự án sẽ được thực hiện từ nay cho đến năm 2016, bao gồm việc lắp đặt các phương tiện phục vụ người già như các phương tiện an toàn và tiện lợi tại các bệnh viện, các địa điểm công cộng và trên xe buýt.

WHO: Người cao tuổi là động lực mới của sự phát triển

Trong thế giới đang già đi nhanh chóng của chúng ta, người cao tuổi sẽ ngày càng đóng vai trò chủ chốt - thông qua hoạt động tình nguyện, chuyển giao kinh nghiệm và kiến thức, giúp đỡ gia đình với trách nhiệm chăm sóc và có mặt ngày càng nhiều trong lực lượng lao động. Một cuộc cách mạng về dân số đang diễn ra trên toàn cầu. Hiện nay, trên toàn thế giới, có khoảng 600 triệu người ở độ tuổi 60 trở lên; con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025 và sẽ đạt tới gần 2 tỷ người vào năm 2050 - đại đa số là ở các nước đang phát triển. Người già đang có những đóng góp hết sức to lớn cho xã hội. Ví dụ, trên khắp châu Phi và ở mọi nơi khác - hàng triệu bệnh nhân AIDS người lớn đang được chăm sóc tại nhà bởi những bậc cha mẹ. Khi họ mất đi, những đứa trẻ mồ côi (chỉ riêng ở châu Phi hiện có 14 triệu trẻ dưới 15 tuổi mồ côi như vậy) mà họ để lại chủ yếu được ông bà chăm sóc.

Không chỉ ở các nước đang phát triển người cao tuổi mới có vai trò quan trọng trong sự phát triển. Ví dụ tại Tây Ban Nha, việc chăm sóc những người phụ thuộc và người ốm (thuộc mọi lứa tuổi) chủ yếu do người gia đảm trách (nhất là phụ nữ già); số phút trung bình mỗi ngày dành cho công việc chăm sóc này tăng theo tuổi của người chăm sóc: 201 phút nếu người chăm sóc ở độ tuổi 65-74 và 318 phút nếu họ ở độ tuổi 75-84 so với chỉ 50 phút nếu người chăm sóc ở nhóm tuổi 30-49. Những đóng góp này cho sự phát triển chỉ có thể được thực hiện nếu sức khỏe của người già được đảm bảo thông qua những chính sách thích hợp. Dựa trên Kế hoạch hành động quốc tế Madrid, năm 2002 Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố tài liệu "Tuổi già năng động - khung chính sách", phác họa những cách tiếp cận và viễn cảnh cho một tuổi già khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

Theo ĐCSVN, Tin tức