Tăng cường công tác tuyên truyền BHYT học sinh, sinh viên

17/09/2014 01:21 AM

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3296/BHXH-TT ngày 08/9/2014, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác tuyên truyền BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014-2015.

Nội dung công văn chỉ rõ, BHXH các tỉnh, thành phố tập trung tuyên truyền vào 6 nội dung chính, đó là: tuyên truyền phổ biến những lợi tích thiết thực, tính nhân văn, nhân đạo, tính cộng đồng của việc tham gia BHYT, vai trò của y tế học đường trong việc chăm sóc sức khỏe HSSV; BHYT học sinh, sinh viên là hình thức bảo hiểm bắt buộc để chăm sóc sức khỏe HSSV không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện; Nâng cao nhận thức của phụ huynh và  HSSV tham gia BHYT là trách nhiệm của mỗi HSSV, gia đình và sự hỗ trợ của Nhà nước; Kết quả tham gia BHYT học sinh, sinh viên tại các trường học, trong đó chú ý biểu dương các gương tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách BHYT; Sự đầu tư và kết quả chăm sóc sức khỏe HSSV.

Hình thức tuyên truyền tập trung tổ chức tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là hệ thống đài truyền thanh cấp xã, phường, thị trấn. Tổ chức các cuộc đối thoại, tọa đàm, tư vấn chế độ chính sách BHYT đối với HSSV ở các trường. Tuyên truyền lồng ghép chính sách BHYT học sinh, sinh viên tại các cuộc họp huynh học sinh. Tổ chức phát tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền trực quan pa nô, áp phích đến các trường và phụ huynh học sinh, sinh viên vào đầu năm học 2014-2015.

Đồng thời, BHXH Việt Nam chỉ đạo Trang tin điện tử BHXH Việt Nam, Báo BHXH, Tạp chí BHXH tăng cường lượng tin, bài tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên. Báo BHXH và Tạp chí BHXH tổ chức các số đặc biệt chuyên đề về công tác BHYT học sinh, sinh viên. Ban Tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Văn phòng và các Ban có liên quan trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông tuyên truyền về BHYT nói chung, BHYT học sinh, sinh viên nói riêng. Chủ trì biên tập nội dung, in và phát hành kịp thời các ấn phẩm tuyên tuyền về chính sách BHYT học sinh, sinh viên. Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường lượng tin, bài tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên trong đầu năm học mới.

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cần tranh thủ sự lãnh của Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND tỉnh, thành phố về việc tuyên truyền và chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHYT; Chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong việc chỉ đạo, tuyên truyền vận động HSSV trên địa bàn tham gia BHYT; Phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tỉnh, thành phố thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chính sách BHYT trong các trường học. Phối hợp với Đài PT-TH và cơ quan báo chí của địa phương thực hiện một số chuyên đề, tọa đàm, thường xuyên phát sóng, đưa tin, bài tuyên truyền về chính sách BHYT học sinh, sinh viên. Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức cấp thẻ BHYT kịp thời theo quy định, phối hợp với Ngành Y tế đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi đi khám, chữa bệnh. Kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc tổ chức thực hiện BHYT học sinh, sinh viên.

Nguồn TC BHXH