Thu hẹp đối tượng hưởng BHXH một lần trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi

08/08/2014 12:53 AM

Nhằm bảo đảm An sinh xã hội dài hạn thông qua chính sách hưu trí, Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHXH đưa ra quy định thu hẹp giải quyết trợ cấp BHXH một lần cho một số nhóm lao động.

Quy định chặt chẽ hơn về đối tượng hưởng trợ cấp BHXH một lần nhằm khuyến khích người lao động tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng lương hưu khi về già (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, từ năm 2007 đến năm 2013, số người hưởng chế độ BHXH một lần tăng nhanh và cao hơn 4,2 lần số người hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí hàng tháng (3.056.629 người/717.404 người) và tương đương với số người tham gia BHXH tăng mới. Kết quả này không đảm bảo để thực hiện mục tiêu An sinh xã hội lâu dài cho người lao động.

Do vậy, dự thảo Luật cần sửa đổi điều kiện hưởng BHXH một lần theo hướng chỉ giải quyết chế độ khi người lao động đã hết tuổi lao động mà không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu, đồng thời cũng không đủ điều kiện đóng tiếp BHXH tự nguyện để đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định. Quy định này nhằm hướng đối tượng tích luỹ thời gian tham gia BHXH đến khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, góp phần đảm bảo An sinh xã hội.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cũng nên quy định tăng tỷ lệ giảm trừ từ 1% lên 2% đối với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi nhằm hạn chế tối đa việc giải quyết chế độ BHXH một lần và nghỉ hưu trước tuổi để người lao động có cơ hội bảo đảm An sinh xã hội khi về già. Tuy nhiên, để đảm bảo tính nhân văn của chính sách, cũng cần có quy định giải quyết chế độ BHXH một lần đối với người mắc bệnh hiểm nghèo./.

Nguồn TC BHXH