Thái Bình: Ngành Giáo dục và Đào tạo là nòng cốt trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên

25/07/2014 09:27 AM

Để triển khai thực hiện BHYT học sinh và công tác YTTH năm học 2014-2015 tiếp tục đạt được kết quả cao, ngày 22/07/2014, Ban Chỉ đạo BHYT học sinh, y tế trường học. tỉnh Thái Bình ban hành Kế hoạch số 490/KHN-SGD&ĐT-BHXH triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014-2015.

Trường Đại học Y Thái Bình nhiều năm liền có 100% sinh viên tham gia BHYT

Từ khi triển khai BHYT học sinh, sinh viên (năm học 1994-1995) đến nay, Thái Bình luôn là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. Năm học 2012-2013, toàn tỉnh Thái Bình có 99,72% HSSV tham gia BHYT; năm học 2013-2014, tỷ lệ này là 99,83%. Phát huy những thành tích này, kế hoạch triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2014-2015 tập trung vào một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu:

- Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành trong thực hiện BHYT học sinh, sinh viên mà Ngành Giáo dục và Đào tạo là nòng cốt.

- Hai là, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Luật BHYT, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và chính sách BHYT học sinh để học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh nhận thức rõ trách nhiệm và thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về BHYT.

- Ba là, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác BHYT học sinh, để BHYT học sinh thực sự vì sức khoẻ của học sinh, sinh viên. Đồng thời, thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi thuận lợi cho học sinh, sinh viên khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Từng Ngành có sự chỉ đạo quyết liệt đối với hệ thống trực thuộc dọc, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật BHYT, cụ thể:

+ Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh: Lãnh đạo, chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố, các nhà trường tuyên truyền thực hiện Luật BHYT để tất cả học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Xác định kết quả thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên và y tế trường học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của năm học mới.

+ Đối với Sở Y tế tỉnh: Lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên tham gia BHYT; tổ chức truyền thong sâu rộng, hướng dẫn cho học sinh, sinh viên cách phòng chống các bệnh tật và các tai nạn, tệ nạn xã hội ở lứa tuổi học đường; chỉ đạo phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại các trường học.

+ Đối với BHXH tỉnh: Chỉ đạo BHXH các huỵên, thị xã, thành phố phối hợp tuyên truyền chính sách BHYT theo Luật BHYT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Hướng dẫn tổ chức thu phí, phát hành thẻ BHYT kịp thờ cho học sinh, sinh viên; phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho học sinh, sinh viên tham gia BHYT theo quy định. Đồng thời đảm bảo quyền lợi của các bên và giải quyết kịp thời những vướng mắc, đề nghị của các đơn vị cũng như học sinh, sinh viên tham gia BHYT, nhất là vào thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới. Quản lý Quỹ BHYT học sinh, sinh viên an toàn, hợp lý, hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật BHYT.

Công tác tổ chức thực hiện được phân định rõ trách nhiệm và phối hợp nhịp nhàng từ 03 cấp:

- Đối với Ban Chỉ đạo công tác BHYT học sinh cấp tỉnh: có trách nhiệm phổ biến, triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên và y tế trường học năm học 2014-2015 đến các huyện, thành phố, các ngành có liên quan; các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh.

- Đối với Ban Chỉ đạo cấp huyện, thành phố: Căn cứ vào kế hoạch liên ngành của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, xây dựng kế hoạch triển khai của huyện, thành phố; tổ chức hội nghị sơ kết công tác BHYT học sinh và y tế trường học năm học 2013-2014 và triển khai nhiệm vụ năm học 2014-2015 đến các trường học được phân cấp quản lý ngay trong tháng 08/2014.

- Đối với các trường học: chủ động triển khai đến đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế trường học và kế toán nhà trường; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh thực hiện Luật BHYT; tổ chức thu phí, lập danh sách học sinh tham gia BHYT kịp thời, đúng quy định; nhận và bàn giao thẻ BHYT cho học sinh nhanh chóng, chính xác; đặc biệt lưu ý đến các lớp học đầu cấp và chuyển cấp, đảm bảo quyền lợi hưởng BHYT cho các em được liên tục. Lập danh sách học sinh tham gia BHYT theo các đối tượng khác (người nghèo, cận nghèo, thân nhân sĩ quan,…) chuyển cơ quan BHXH để có căn cứ trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại y tế nhà trường theo quy định. Thời gian triển khai BHYT học sinh, sinh viên tại các nhà trường tiến hành từ 01/08 đến 31/10/2014.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, định kỳ hàng tháng, BHXH huyện, thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành cấp tỉnh vào các ngày 25 của tháng./.

Nguồn TC BHXH