ISSA: Tăng cường an sinh xã hội cho lao động tự do

21/07/2014 03:29 AM

Mới đây, Hiệp hội ASXH Thế giới (ISSA) đã xuất bản ấn phẩm “Chiến lược tăng cường an sinh xã hội cho lao động tự do”. Đây là một tài liệu quan trọng thể hiện rõ chiến lược của Hiệp hội này trong việc xác định những thách thức chính của việc mở rộng diện bao phủ, các biện pháp cụ thể và vai trò của ISSA trong việc hỗ trợ các tổ chức thành viên triển khai kế hoạch của mình.

Theo tài liệu này, dù còn nhiều khó khăn, song chính sách và các biện pháp hành chính xem xét đến những đặc thù riêng và đặc điểm của những đối tượng lao động tự do (LĐTD) đang tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc tăng cường diện bao phủ BH. Một vài biện pháp trong số đó bao gồm:

Điều kiện hưởng: có thể tính đến việc giảm ngưỡng thu nhập tối thiểu và giảm điều kiện về số năm đóng góp tối thiểu để đủ điều kiện hưởng những lợi ích tối thiểu.

Trợ cấp của Chính phủ cho các đối tượng trọng tâm: Những khoản trợ cấp này có thể được nhắm vào giai đoạn mới tham gia nhằm khuyến khích việc đăng kí, hỗ trợ một phần hoặc toàn phần các khoản đóng góp.

Lợi ích phù hợp: được điều chỉnh cho phù hợp với khả năng rủi ro và nhu cầu cụ thể của những người LĐTD.

Cơ chế tài chính linh hoạt: có thể cho phép thanh toán các khoản đóng góp hay thanh toán các khoản đóng góp một lần khác nhau theo quý.

Các biện pháp hành chính và hoạt động kèm theo: có thể tạo điều kiện tiếp cận và đơn giản hóa thủ tục đăng kí (phân cấp quản lí các văn phòng, sử dụng rộng rãi công nghệ thông tin truyền thông và khai thác thông tin có sẵn từ các bộ, ngành), đơn giản hóa yêu cầu thông tin đồng thời thiết kế lại các thủ tục thanh toán và hoàn trả.

Tăng cường tiếp xúc với người LĐTD: làm việc với nhóm đại diện cho những người LĐTD, mở rộng các dịch vụ điện tử, tăng cường giáo dục về tài chính từ sớm.

Đăng kí bắt buộc: Thực hiện cơ chế bắt buộc sẽ có hiệu quả hơn. Ở nhưng nơi không thể thực hiện đăng kí bắt buộc có thể triển khai tự động đăng kí.

Nhận thấy rằng sự tăng trưởng trong tỷ lệ bao phủ ASXH toàn cầu phụ thuộc vào mức độ bảo vệ cho nhóm đối tượng này, ISSA đang hỗ trợ các tổ chức bằng việc tích cực chia sẻ kiến thức và xây dựng các tài liệu hướng dẫn chuyên nghiệp cho việc quản lí mở rộng diện bao phủ ASXH.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn