Luật BHYT Sửa đổi, bổ sung quy định rõ trách nhiệm các bên liên quan

16/07/2014 03:31 AM

Ngày 13/6/2014, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật BHYT Sửa đổi, bổ sung, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai tổ chức thực hiện Luật.

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Bộ Y tế quy định chuyên môn, kỹ thuật, quy trình khám, chữa bệnh và hướng dẫn điều trị; quy định về chuyển tuyến liên quan đến khám, chữa bệnh BHYT gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc xác định đối tượng, quản lý đối tượng và công tác thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia BHYT của đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý.

UBND cấp xã có trách nhiệm trong việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT và danh sách trẻ em sau khi được sinh ra để đề nghị cấp thẻ BHYT để khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT và kịp thời đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, trong đó quy định rõ UBND xã có trách nhiệm lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ đồng thời với việc cấp Giấy khai sinh (sau 60 ngày, kể từ khi trẻ sinh ra).

BHXH Việt Nam có trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát để tránh trùng thẻ BHYT cho các đối tượng, tổ chức để người dân có thể tiếp cận và đóng BHYT theo hộ gia đình được thuận lợi tại tất cả các địa bàn trên phạm vi cả nước.

Lưu trữ hồ sơ, số liệu về BHYT theo quy định của pháp luật; xác định thời gian tham gia BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHYT...

Để triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đạt hiệu quả, mới đây, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt những nội dung mới quan trọng của Luật BHYT Sửa đổi, bổ sung.

Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Luật và đang triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến triển khai Luật, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cơ quan, tổ chức, công dân về BHYT, tạo sự đồng thuận, tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, góp phần đưa Luật BHYT đi vào cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trong sự phát triển ổn định bền vững, tiến tới BHYT toàn dân như mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Nguồn TC BHXH