Giá viện phí mới sẽ áp dụng tại Bình Thuận vào năm 2013

16/01/2013 03:32 AM

Ngày 25 tháng 12 năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký Quyết định số 59/2012/QĐ-UBND ban hành giá thu một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và Quyết định có hiệu lực từ ngày 01 tháng 4 năm 2013. Có thể nói, đây là dấu mốc quan trọng đối với ngành Y tế Bình Thuận, là tiền đề giúp Ngành y tế từng bước nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh (KCB) đảm bảo cho mọi người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất ngay trên địa bàn tỉnh.

Việc thay đổi mức giá viện phí lần này được áp dụng đối với 767 danh mục thuộc 3 nhóm dịch vụ y tế cơ bản là khám chữa bệnh; ngày giường điều trị; dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm. Trong đó, nhóm được điều chỉnh nhiều nhất là dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm. Tuy phạm vi điều chỉnh rộng và yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí của các loại dịch vụ chênh lệch nhau, song tất cả đều được điều chỉnh với mức giá bình quân bằng 60,9% khung giá do Liên bộ Tài chính và Y tế ban hành tại Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BYT-BTC ngày 29/02/2012 của liên Bộ Y tế - Tài chính.

Việc xây dựng giá thu các dịch vụ kỹ thuật trong KCB áp dụng tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh được các sở, ngành: Sở Y tế, Sở Tài chính và Bảo hiểm Xã hội tỉnh xây dựng đảm bảo đúng nguyên tắc quy định tại Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, tỷ lệ tham gia BHYT của Bình Thuận chiếm hơn 54% dân số; việc chi trả chi phí KCB cho các đối tượng BHYT chủ yếu là do Quỹ Bảo hiểm y tế chịu trách nhiệm (người bệnh chỉ phải nộp 5-20% tổng chi phí), vì vậy người bệnh sẽ được hưởng lợi nhiều hơn được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị... tốt hơn. Bệnh viện có thêm kinh phí để phục vụ người bệnh từ nguồn BHYT. Theo quan điểm của lãnh đạo các ngành khi xây dựng khung giá mới, việc duyệt viện phí ở mức “phù hợp hơn” sẽ giúp ngành Y tế tỉnh đảm bảo được các chi phí cần thiết cho hoạt động khám, điều trị bệnh nhân, chủ động bảo dưỡng máy móc để nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật.

Việc điều chỉnh giá các dịch vụ kỹ thuật trong KCB cũng đòi hỏi bệnh viện chú trọng hơn đến chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất cho việc điều trị, khám chữa bệnh. Có nhiều người đặt câu hỏi: Sau khi đã tăng viện phí, liệu ngành Y tế có quan tâm hơn đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và KCB. Trên thực tế, trong thời gian qua, ngay cả khi chưa có giá thu mới, ngành Y tế Bình Thuận cũng đã có nhiều nỗ lực về mọi mặt.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị… đến nay hầu hết các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh đều đã và đang được xây dựng dựng mới khang trang, rộng rãi; Các Phòng khám đa khoa khu vực, Bệnh viện đa khoa huyện đều được đầu tư, bổ sung trang thiết bị.

Về con người, hàng năm các cơ sở khám chữa bệnh đều cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ để từng bước đưa các kỹ thuật tiên tiến vào công tác khám và điều trị cho bệnh nhân. Từ chương trình 1816 “đưa cán bộ y tế tuyến trên về hỗ trợ cho tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng KCB ”, hiện nay cán bộ các Bệnh viện tuyến tỉnh của Bình Thuận đã có thể thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến, tức là những kỹ thuật của tuyến Trung ương như: mổ nội soi khớp, mổ nội soi tai mũi họng; thay khớp háng bán phần, mổ chấn thương sọ não, xuất huyết não...

Việc điều chỉnh giá viện phí lần này là cơ hội để ngành Y tế có tiền để tái đầu tư, có kinh phí để đào tạo và đào tạo lại, từ đó nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đảm bảo mọi người dân nói chung và người tham gia BHYT nói riêng được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng tốt nhất ngay tại tỉnh nhà.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn