Yêu cầu doanh nghiệp khắc phục tình trạng nợ lương, BHXH, BHYT

15/01/2013 09:33 AM

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Công văn số 4960/LĐTBXH-LĐTL ngày 28/12/2012 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị đôn đốc thực hiện chính sách cho người lao động.

Yêu cầu doanh nghiệp khắc phục tình trạng nợ lương, BHXH nhằm đảm bảo đời sống cho người lao động khi Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 đang gần kề (Ảnh minh họa)

Để bảo đảm quyền lợi, ổn định đời sống của người lao động trong điều kiện sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp khó khăn, góp phần ổn định quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện một số nội dung:

Rà soát, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; yêu cầu chủ doanh nghiệp trên địa bàn có các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, tiết kiệm chi phí để bảo đảm nguồn kinh phí chi trả tiền lương, phụ cấp, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi đối với người lao động theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của doanh nghiệp.

Nắm tình hình các doanh nghiệp nợ tiền lương, nợ tiền tham gia BHXH đối với người lao động; yêu cầu chủ doanh nghiệp có các biện pháp khắc phục để thực hiện trả đủ tiền lương, tiền tham gia BHXH theo quy định của pháp luật lao động.

Tạm ứng ngân sách địa phương để trả lương cho người lao động tại các doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp bỏ trốn và bị nợ lương nhưng không đủ điều kiện hưởng BHTN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1490/TTg-KGVX ngày 24/9/2012.

Đôn đốc giải quyết các trường hợp doanh nghiệp bị giải thể, phá sản, ưu tiên việc giải quyết các chế độ, quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu chủ doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn cơ sở có phương án hỗ trợ người lao động trong dịp Tết Nguyên đán./.

Nguồn TC BHXH