Nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam "tê liệt" vì nợ BHXH của công nhân

21/04/2014 09:21 AM

Do Công ty TNHH Vàng Phước Sơn - có nhà máy tuyển quặng vàng lớn nhất Việt Nam - chậm thanh toán tiền nghỉ việc, không trả sổ BHXH... nên một số công nhân đã phong tỏa tuyến đường duy nhất vào nhà máy, khiến nhà máy buộc phải đóng cửa và dừng hoạt động từ ngày 11/4.

Công nhân tập trung trước cửa nhà máy chờ thương thảo

Ngày 11/4, viện lý do bức xúc vì Công ty TNHH Vàng Phước Sơn, thuộc Tập đoàn Bersa, đóng tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, chậm thanh toán tiền nghỉ việc, không trả sổ BHXH... một số công nhân tổ chức chặn đường không cho xe chở công nhân vào nhà máy làm việc. 2 giờ sau khi thương thảo với đại diện công ty, họ mới cho xe lưu thông trở lại. Tuy nhiên, 2 ngày sau, vào 18h ngày 14/4, một số công nhân đã tiếp tục phong tỏa con đường duy nhất dẫn vào khu vực sản xuất của nhà máy để yêu cầu công ty giao trả sổ BHXH.

Ngày 16/4, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đã chính thức lên tiếng về sự việc này. Trong giai đoạn vừa qua, công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn như giá vàng giảm mạnh, sự thay đổi của chính sách thuế, tài chính... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất. Do đó, công ty đã chậm trễ trong việc thanh toán BHXH, dẫn đến việc một số công nhân đã nghỉ việc không được chốt sổ BHXH để đăng ký BHTN. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đại diện công ty đã xuống tận nơi để trao đổi, giải thích và trao tận tay cam kết bằng văn bản sẽ trả sổ cho các nhân viên này trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày 14/4/2014. Nếu không đúng thời hạn, công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm chi trả tiền BHTN cho nhân viên theo đúng lộ trình thanh toán tiền BHTN được quy định tại Luật BHXH. Thế nhưng, sau đó nhóm công nhân này tiếp tục tiến hành chặn đường một cách bất hợp pháp do thay đổi ý định, không chấp nhận đề nghị của công ty, yêu cầu phải ngay lập tức trả cả sổ BHXH và tiền BHTN cùng một lúc. Đối với công ty, đây là yêu cầu không hợp lý, vì vậy hiện đang đề nghị chính quyền địa phương, lực lượng công an hỗ trợ giải quyết việc phong tỏa con đường vào nhà máy để công ty sớm hoạt động trở lại. Nhưng vẫn cam kết tiếp tục thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người lao động đã nghỉ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà máy sản xuất vàng lớn nhất Việt Nam bị phong tỏa, buộc ngừng hoạt động. Trước đó, vào cuối tháng 12/2013, nhà máy đã bị nhà thầu, tiểu thương và người dân phong tỏa vì nợ nần hàng chục tỷ đồng. Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Hoa, Chánh văn phòng UBND huyện Phước Sơn, cho biết thời gian gần đây Công ty TNHH Vàng Phước Sơn có một số hoạt động khá khó hiểu. Cụ thể, trước đây từ khâu vận chuyển, tiêu thụ vàng đều thuê công an tỉnh giám sát, song gần đây lại do công ty tự làm; vấn đề quyền lợi cho người lao động, nhất là BHXH, cũng không được chi trả kịp thời gây bức xúc cho người lao động. Vì thế, UBND huyện có công văn đề nghị tỉnh ra quyết định cho công ty sớm dừng hoạt động để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Theo DTO