Ký kết Hợp đồng dịch vụ Quản lý người hưởng và Chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện

10/06/2013 03:37 AM

Ngày 6/6/2013, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tiến hành tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng dịch vụ Quản lý người hưởng và Chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, Đỗ Văn Sinh; Chủ tịch Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn và đại diện Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, Văn phòng Chính phủ…

Sau phần giới thiệu một số hình ảnh về công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện, đại diện BHXH Việt Nam, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng phát biểu khai mạc Lễ ký kết. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, việc BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện là bước tiến tích cực trong công cuộc hiện đại hóa, minh bạch hóa công tác cung cấp các dịch vụ hành chính công của Nhà nước; cũng như góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 15 – Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết 21 – Bộ Chính trị là đến năm 2020 sẽ có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH. Qua hai đợt thí điểm, đã triển khai tại 12 tỉnh, chi trả cho 216.692 đối tượng (tương đương 6% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của cả nước) với số tiền gần 600 tỷ đồng/tháng. Từ 5/9 – 7/9/2012, đoàn khảo sát của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH – sau khi thực hiện chương trình kiểm tra, khảo sát công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện tại tỉnh Lâm Đồng – đã ghi nhận kết quả thí điểm của mô hình này và đánh giá “đạt  kết quả tốt, tạo được thiện cảm và sự đồng tình đối với người hưởng. Cách thức triển khai phù hợp, hiệu quả, bước đầu vượt qua được rào cản là thói quen của người hưởng. Mô hình mang lại nhiều lợi ích cho BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và người hưởng, có triển vọng triển khai, mở rộng tại nhiều địa phương trên cả nước”.

Thay mặt Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình cung cấp thêm thông tin về Hợp đồng dịch vụ Quản lý người hưởng và Chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Theo đó, hợp đồng ký kết giữa gồm 13 điều, quy định chi tiết việc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có trách nhiệm cung cấp cho BHXH Việt Nam - thông qua mạng lưới Bưu điện – các dịch vụ như tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt cho đối tượng hưởng theo danh sách do cơ quan BHXH cung cấp; quản lý đối tượng hưởng bằng tiền mặt, nhận tiền qua tài khoản ATM, báo tăng/giảm đối tượng hưởng kịp thời theo danh sách, hướng dẫn của cơ quan BHXH; thực hiện các yêu cầu bổ sung khác của BHXH Việt Nam phù hợp với nhu cầu và năng lực của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam… Dự kiến, lộ trình của việc triển khai sẽ được thực hiện thận trọng theo các bước:

+ Trong tháng 6/2013, rà soát kỹ các công việc trước khi triển khai đồng loạt, nhất là phương án của từng địa phương (hiện hai bên đã thẩm định 23/26 phương án, dự kiến ngay sau Lễ ký kết sẽ áp dụng lập tức 15 phương án);

+ Từ tháng 7/2013, mở rộng thêm 12 tỉnh, thành phố;

+ Từ tháng 8/2013 – 12/2013, tiếp tục mở rộng ở các tỉnh, thành phố đủ điều kiện sau khi phương án được duyệt. Riêng Hà Nội và TPHCM sẽ có phương án triển khai riêng, dự kiến lựa chọn một số quận, huyện thí điểm trước.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định, cải cách hành chính công đang là một trong các vấn đề được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Do đó, việc BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua bưu điện rất đáng hoan nghênh. Bộ trưởng yêu cầu Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ này để vừa hỗ trợ hiệu quả cho BHXH Việt Nam, vừa từng bước thể hiện vai trò của hệ thống Bưu điện trong việc cung cấp các dịch vụ công đến cộng đồng. Bộ trưởng cũng tin tưởng rằng BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam  trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hướng tới thực hiện thành công mục tiêu xây dựng một nền hành chính “đơn giản, minh bạch, nhanh gọn, đúng pháp luật và phục vụ người dân một cách tốt nhất” và góp phần đảm bảo An sinh xã hội.

* Một số hình ảnh của Lễ ký kết

Nguồn TC BHXH