Dự kiến sẽ tạo việc làm cho 1,6 triệu người trong năm 2013

21/02/2013 09:22 AM

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, trong năm 2013, dự kiến sẽ tạo việc làm cho 1,6 triệu người, trong đó tạo việc làm trong nước khoảng 1,5 triệu người; xuất khẩu lao động (LĐ) 85 ngàn người. Bộ cũng phấn đấu tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tăng số LĐ tham gia BHXH lên 11,146 triệu người.

Ngành may đang thu hút nhiều lao động.

Đồng thời, tập trung cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc cho NLĐ, giảm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp và tranh chấp LĐ; quản lý chặt chẽ LĐ người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ở lĩnh vực dạy nghề, trong năm 2013, sẽ tuyển mới dạy nghề 1,9 triệu người. Trong đó, trung cấp nghề, cao đẳng nghề là 400.000 người; sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng là 1,5 triệu người với khoảng 600.000 LĐ nông thôn; tỷ lệ LĐ qua đào tạo nghề đạt 36%.

Đặc biệt, tỷ lệ nữ trong tổng số LĐ được giải quyết việc làm đạt 48%; và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện, ngăn chặn và đẩy lùi các nguy cơ xâm hại trẻ em (85% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được bảo vệ, chăm sóc; giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xuống dưới 5,6%; 65% trẻ em được phát hiện có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp để giảm thiểu, loại bỏ nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đó; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được tiếp cận các dịch vụ y tế không phải trả tiền tại cơ sở y tế công lập).

Theo Công an TP.HCM