Rà soát việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ

19/02/2013 09:09 AM

Ngày 30/1/2012, BHXH Việt Nam có Công văn số 493/BHXH –CST gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện tổng kiểm tra, rà soát việc cấp thẻ BHYT cho 13 nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng BHYT. Phạm vi kiểm tra, rà soát bao gồm toàn bộ dữ liệu tham gia; danh sách đã cấp thẻ BHYT của các đối tượng trong năm 2011 và 2012.

Một trường hợp trùng thẻ BHYT

Công văn số 493 cũng nêu rõ nguyên tắc xác định việc cấp trùng thẻ BHYT. Cụ thể các trường hợp được xác định trùng thẻ là: trùng lặp thông tin nhân thân (họ tên, ngày sinh, giới tính…) trên 2 thẻ; cấp 2 thẻ cho một người nhưng theo các nhóm đối tượng khác nhau; cấp hai thẻ cho một người, theo một nhóm đối tượng nhưng có thời hạn sử dụng thẻ trùng nhau. Đối với thẻ BHYT được xác định cấp trùng, phải xác định thời gian đã cấp trùng từng thẻ để làm căn cứ xác định số tiền đóng tương ứng với thời gian trùng thẻ. Đối với thẻ cấp trùng đã thu hồi chỉ tính thời gian trùng thẻ từ khi thẻ có giá trị sử dụng đến thời điểm thu hồi.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh thành, phố và BHXH Bộ Quốc phòng chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất nguyên tác và phương án hỗ trợ kỹ thuật kiểm tra, rà soát thẻ BHYT bị cấp trùng. BHXH các tỉnh, thành phố có hướng dẫn triển khai cho BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được phân cấp in thẻ; tổng hợp số lượng thẻ và số tiền cấp trùng thẻ BHYT của từng năm theo từng nhóm đối tượng, đồng thời báo cáo đánh giá tồn tại nguyên nhân, đề xuất phương án tránh cấp trùng thẻ BHYT về BHXH Việt Nam trước ngày 30/04/2013.

Nguồn TC BHXH