Dân tái định cư dự án thuỷ lợi, thuỷ điện được hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT trong 1 năm đầu

05/06/2014 08:35 AM

Tại Dự thảo Quyết định ban hành Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án thuỷ lợi, thuỷ điện nhằm thay thế Quyết định số 34/2010/QĐ-TTg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ người dân tái định cư theo hướng tăng mức hỗ trợ so với hiện nay.

Theo quy định tại Quyết định số 34/2010/QĐ-TTg, về việc hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở,  mức hỗ trợ cho một nhân khẩu hợp pháp tương đương chi phí xây dựng 5 m2 sàn. Tại dự thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất hỗ trợ theo từng đối tượng hộ cụ thể: Hộ có 1 người được hỗ trợ bằng tiền tương đương với 20 m2 xây dựng/người; hộ có nhiều người thì từ người thứ 2 đến người thứ 4 được hỗ trợ bằng tiền tương đương với 10 m2 xây dựng/người; hộ có từ người thứ 5 trở lên thì được hỗ trợ bằng tiền tương đương với 5 m2 xây dựng/người. Kết cấu nhà để tính mức hỗ trợ là nhà cấp IV (theo tiêu chí của Bộ Xây dựng). Đơn giá để tính hỗ trợ 1 m2 xây dựng do UBND cấp tỉnh quyết định theo thời điểm hỗ trợ. Bên cạnh đó, đề xuất tăng hỗ trợ những hộ dân này để ổn định đời sống.

Về hỗ trợ lương thực, đề xuất tăng thời gian hỗ trợ. Theo dự thảo, hộ bị thu hồi toàn bộ đất ở, đất sản xuất phải di chuyển chỗ ở sẽ được hỗ trợ lương thực trong thời gian 60 tháng thay vì 48 tháng như hiện nay; hộ bị thu hồi trên 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp đang sử dụng hợp pháp được hỗ trợ lương thực trong thời gian 48 tháng (hiện nay là 36 tháng); hộ bị thu hồi từ 30% đến 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp đang sử dụng hợp pháp được hỗ trợ lương thực trong thời gian 36 tháng (hiện nay là 24 tháng). Về y tế, theo dự thảo, hộ tái định cư được hỗ trợ 1 lần về y tế để phòng chống dịch bệnh tại nơi ở mới với mức hỗ trợ là 300.000 đồng/hộ và được hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT trong thời gian 1 năm đầu kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới. Mức hỗ trợ hiện nay là 30.000 đồng/khẩu. Bên cạnh đó, theo dự thảo, hộ tái định cư được hỗ trợ tiền sử dụng điện hoặc dầu thắp sáng và chất đốt trong một năm đầu, kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới. Mức hỗ trợ tương đương 6 lít dầu hoả/khẩu/tháng (gấp đôi mức hiện nay); giá dầu hỏa được tính theo giá thị trường tại thời điểm hỗ trợ.

Hộ tái định cư di chuyển đến nơi ở mới theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; được giao đất sản xuất nông nghiệp và có phương án sản xuất phù hợp với quy hoạch sản xuất của địa phương, được người dân đồng thuận và có cam kết sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích. Mức hỗ trợ được đề xuất cụ thể như sau: Đối với cây hàng năm được hỗ trợ 100% kinh phí để mua giống mới, phân bón tổng hợp, thuốc bảo vệ thực vật trong 2 vụ đầu. Mức hỗ trợ tính theo diện tích đất sản xuất được giao theo quy trình kỹ thuật của loại cây trồng. Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm được hỗ trợ 100% chi phí đầu tư gồm: Giống, phân bón tổng hợp, thuốc bảo vệ thực vật và 50% công trồng, công chăm sóc cho toàn bộ thời kỳ kiến thiết cơ bản (3 năm đầu). Mức hỗ trợ do UBND cấp tỉnh quyết định cụ thể nhưng diện tích không quá 1ha/hộ và theo quy trình kỹ thuật của từng loại cây trồng. Theo quy định tại Quyết định số 34/2010/QĐ-TTg, cây lâu năm, cây công nghiệp được hỗ trợ 20 – 50% chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, hộ tái định cư được hỗ trợ tiền 1 lần mua 2 con bê cái hoặc 2 con nghé cái giống địa phương 10 tháng tuổi, giá tại thời điểm hỗ trợ do UBND cấp tỉnh quyết định. Ngoài ra, hộ gia đình tái định cư trực tiếp chăn nuôi còn được hỗ trợ 100% tiền vắc xin để tiêm phòng cho gia súc, gia cầm trong thời gian 1 năm đầu kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới. Hộ gia đình có đủ điều kiện nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ 100% số tiền mua con giống, thức ăn trong một vụ nuôi trồng và nhiều hỗ trợ khác.

Theo Chinhphu.vn